Elon Musk bi kien vi dang tai 'thong tin khong dung su that' hinh anh 1Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) ngày 27/9 đã khởi kiện giám đốc điều hành (CEO) của công ty sản xuất ôtô điện Tesla - tỷ phú Elon Musk - về việc đăng tải "những thông tin không đúng sự thật và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư" trên mạng xã hội Twitter.

Cáo buộc của SEC nhằm vào thông tin đăng tải trên Twitter ngày 7/8 vừa qua của Elon Musk, trong đó ông tiết lộ đã "được đảm bảo tài chính" để tư nhân hóa công ty Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

SEC khẳng định tuyên bố của vị CEO này là "sai sự thật," đồng thời nhấn mạnh "ông Musk còn chưa thảo luận với bất kỳ nguồn đầu tư tiềm năng nào, nói gì đến việc đạt được thỏa thuận về các điều khoản then chốt bao gồm giá cổ phiếu."

Theo SEC, tỷ phú 47 tuổi người gốc Nam Phi đã tự đưa ra mức giá tư nhân hóa của Tesla ở 420 USD/cổ phiếu và loan báo rộng rãi trên mạng xã hội mà không thảo luận vấn đề này với các thành viên trong hội đồng quản trị, nhân viên hay các chuyên gia tư vấn ngoài công ty.

[Elon Musk - Người biến điều không thể thành có thể]

Tuyên bố nêu trên của ông Elon Musk, cùng nhiều thông báo liên quan khác trong vòng 3 giờ sau đó, đã "gây hoang mang và rối loạn đáng kể trên thị trường đối với cổ phiếu Tesla," theo đó gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư.

Trong ngày 27/9, tỷ phú Elon Musk đã phản bác đơn kiện của SEC, gọi đây là một "động thái thiếu công bằng."

Ông khẳng định: "Tôi luôn hành động dựa trên sự thật, minh bạch và lợi ích của các nhà đầu tư. Sự trung thực là giá trị quý báu nhất trong đời tôi và những bằng chứng thực tế sẽ cho thấy tôi chưa bao giờ đi ngược lại với tôn chỉ này."

Tuy kế hoạch tư nhân hóa đã được Elon Musk thông báo hủy bỏ 3 tuần sau đó, nhưng các phát ngôn của ông liên quan vấn đề này đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra.

Một số cổ đông của Tesla cũng đâm đơn kiện, cáo buộc Musk đưa ra tuyên bố tư nhân hóa công ty nhằm thao túng giá cổ phiếu.

Sau tuyên bố của tỷ phú Elon Musk vào ngày 7/8, giá cổ phiếu của Tesla tăng vọt hơn 9%, nhưng sau đó liên tục lao dốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/9, giá cổ phiếu của công ty này giảm gần 11% so với thời điểm trước khi Elon Musk có phát ngôn gây chấn động trên./.
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)