Một lâu đài cổ ở Italy. (Nguồn: ilsole24ore)

Việc đồng euro yếu đang là một động lực thúc đẩy hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đổ xô đến Italy để tìm mua những bất động sản cổ, trong một cuộc chơi khá tốn kém và nhiêu khê. Lý do là họ sẽ phải đối mặt với nhiều quy định liên quan đến việc sửa chữa, trùng tu và mục đích, chức năng sử dụng của các lâu đài cổ này.

Các thống kê của nhật báo kinh tế-tài chính hàng đầu Italy Il Sole 24 Ore cho thấy, trên lãnh thổ Italy, hiện có chừng 5​.000 lâu đài thuộc về cá nhân hoặc các dòng họ được rao bán, với nhiều mức giá khác nhau, từ dưới 1 triệu euro với những tòa nhà có tháp canh và tới hàng triệu euro nếu có thêm các kiến trúc mang yếu tố lịch sử, có diện tích lớn và được bảo tồn tốt.

​Hiện tại, công ty môi giới Romolini Immobiliare đang rao bán lâu đài Antico Cassero ở gần thành phố Arezzo, xứ Tuscany, miền Trung Italy. Trả giá 1,2 triệu euro, người mua sẽ làm chủ một lâu đài được hoàn thiện vào năm 1351. Các chủ sở hữu trước đó đã mở rộng tòa nhà trong nhiều thế kỷ qua, trước khi cho rao bán.

Một lâu đài khác có tường thành bao quanh có diện tích tổng cộng 2.000m2 và được trang trí rất đẹp bên trong ở gần Alessandria, miền Bắc Italy, được rao bán với giá 2,9 triệu euro.

Theo hãng bất động sản Lionard Luxury, giá của các tòa nhà cổ này dao động từ 1.200 euro đến 8.500 euro/m2. Hiện Lionard đang rao bán 70 lâu đài cổ rải rác trên đất Italy.

Theo Il Sole 24 Ore, khu vực thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư nhất là Tuscany, bởi những yếu tố lịch sử, văn hóa, cảnh đẹp cũng như sự nổi tiếng trên lĩnh vực ẩm thực của vùng này.

"Khách hàng chủ yếu là người nước ngoài, nhất là người Nga," ông Dmitri Corti, CEO của hãng Lionard nói. "Nhưng trong hai năm qua, các nhà đầu tư người Mỹ bắt đầu đến nhiều hơn. 90% các tòa lâu đài được rao bán đang rất cần sửa chữa, với số tiền đầu tư từ 1.200 đến 2.500 euro cho mỗi mét vuông. Để bảo dưỡng tòa nhà và chi trả cho nhân viên tòa nhà ước chừng 100​.000 euro mỗi năm."

Trên website www.luxuryestate.it, có một lâu đài ở Val di Pesa, xứ Tuscany, đang được rao bán. Từng là một tháp canh ở thời Trung Cổ, nó đã được cải tạo thành một lâu đài lớn và sau đó được một gia đình quý tộc ở Florence mua lại.

Người ta nói rằng, lâu đài 37 phòng ấy đã từng là nơi qua lại và trú ngụ trong một thời gian của nhiều nhân vật nổi tiếng của thời Phục Hưng, trong đó có Leonardo Da Vinci (1452-1519).

Lionard Luxury nói, câu chuyện liên quan đến thiên tài Da Vinci đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư quan tâm, trong đó có nhiều người Nga, Mỹ và Arab./.