Ty phu Soros chi trich Fed, du bao ve kinh te Trung Quoc va Nga hinh anh 1Nhà tài phiệt George Soros. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, nhà tài phiệt George Soros chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định tăng lãi suất quá muộn.

Sau rất nhiều lần trì hoãn, ngày 16/12/2015, Fed đã chính thức công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần một thập niên và nêu rõ rằng bất kỳ việc tăng lãi suất nào trong tương lai sẽ diễn ra từ từ.

Mức tăng này dù không nhiều nhưng có ý nghĩa rất lớn trong tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ ở nước này.

Tuy nhiên, tỷ phú Soros cho rằng quyết sách này của Fed diễn ra "muộn một năm" khi mà tăng trưởng kinh tế Mỹ đã bắt đầu giảm tốc.

Cũng tại diễn đàn Davos ngày 22/1, tỷ phú người Mỹ này nhận xét kinh tế Trung Quốc còn nhiều dư địa hơn so với nhiều nước khác dù đang phải đối mặt với tình trạng “hạ cánh cứng,” trong khi thể trạng kinh tế Nga đang “rất yếu” và đứng trước nguy cơ suy thoái.

Nói về cuộc khủng hoảng di cư tại "lục địa Già" đang khiến một số nước siết chặt kiểm soát biên giới, ông Soros nói lượng người tị nạn đã vượt qua giới hạn mà các nước thành viên EU có thể tiếp nhận và hòa nhập số người này.

Việc một số quốc gia châu Âu siết chặt kiểm soát biên giới cho thấy hiệp định Schengen đang dần mất hiệu lực, khiến không ít các nước trong khu vực lo ngại.

Thỏa thuận Schengen về tự do đi lại từng được coi là "nguyên tắc quan trọng” và là một trong những “thành tựu” lớn nhất của liên minh 28 nước EU./.
ML (TTXVN/Vietnam+)