Ông Donald Trump tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/7, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump để ngỏ khả năng sẽ xóa bỏ cam kết vốn có của Mỹ trong việc bảo vệ các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu ông đắc cử chức Tổng thống Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times, "ông trùm" bất động sản Trump cho rằng Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh nếu những nước này "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington." Theo ông Trump, nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của ứng cử viên này, sẽ không nhất thiết phải triển khai viện trợ cho NATO nếu các nước thành viên bị tấn công, mà việc trước tiên là phải xem xét mức độ đóng góp của những nước thành viên NATO cho liên minh này.

Ngoài ra, doanh nhân 70 tuổi này cũng cảnh báo nếu đắc cử, ông cũng sẽ không gây áp lực đối với các đồng minh của Mỹ trong việc trấn áp những người đối lập chính trị, cho rằng bản thân nước Mỹ cần "sửa chữa mớ hỗn độn của mình" trước khi "thuyết giảng" cho các nước khác.

Trước đó, tỷ phú Trump, mặc dù ủng hộ tăng cường quan hệ với các nước đồng minh, song lại chỉ trích NATO là "lỗi thời" và tuyên bố sẽ buộc các nước đối tác của Mỹ đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra một ngày trước khi doanh nhân này chính thức chấp thuận đề cử của đảng Cộng hòa cho vai trò ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng này tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào ngày 8/11 tới.

Đây được đánh giá là sự kiện lịch sử của đảng này vì ông vốn xuất thân không phải là một chính khách, từng có thời gian là thành viên của đảng Dân chủ và mới chỉ gia nhập đảng Cộng hòa từ năm 2009./.