UAE thận trọng trong đánh giá vụ tấn công tàu chở dầu

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash khẳng định sẽ kiềm chế và ưu tiên giảm căng thẳng, thận trọng và đánh giá chính xác tình hình sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu của UAE và Saudi Arabia.
UAE thận trọng trong đánh giá vụ tấn công tàu chở dầu ảnh 1Ảnh tư liệu: Tàu của ngư dân di chuyển tại vùng biển ngoài khơi Fujairah, UAE, gần eo biển Hormuz, ngày 30/5/2012. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Anwar Gargash, ngày 14/5 khẳng định sẽ kiềm chế và ưu tiên giảm căng thẳng, thận trọng và đánh giá chính xác tình hình sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu của UAE và Saudi Arabia hồi đầu tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Gargash nhấn mạnh cam kết của UAE đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Ông nêu rõ UAE sẽ không suy đoán về việc ai đứng sau vụ tấn công phá hoại nhằm vào 4 tàu chở dầu ở ngoài khơi nước này hôm 12/5 vừa qua.

[Iran lên tiếng kêu gọi điều tra các vụ tấn công tàu ở vùng Vịnh]

Hiện UAE đang điều tra vụ việc cùng với Mỹ, Pháp và một số nước khác. Dự kiến, cuộc điều tra sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới.

Cùng ngày, trong cuộc gặp với Thái tử UAE Mohammed bin Zayed al-Nahyan tại thủ đô Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi coi an ninh vùng Vịnh là một phần an ninh của chính nước này.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận tình hình mới nhất tại khu vực trong bối cảnh vùng Vịnh đang chứng kiến các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào 4 tàu ngoài khơi UAE và cuộc tấn công vào 2 giếng dầu tại Saudi Arabia.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực nhằm tìm kiếm "các giải pháp chính trị" cho cuộc khủng hoảng này.

Ngoài ra, Tổng thống el-Sisi đã bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn đối với UAE và Saudi Arabia trong việc đối phó với các âm mưu nhằm phá hoại an ninh và ổn định của hai nước.

Cũng trong ngày 15/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây tại vùng Vịnh, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã lên án các vụ tấn công nhằm vào các tàu thương mại vừa qua, nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn tất quá trình điều tra, đồng thời quy trách nhiệm cho những kẻ đứng sau các vụ tấn công này.

Bên cạnh đó, ông cũng kịch liệt chỉ trích hành động tấn công một số cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia, coi đây là hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh những hành động làm phức tạp tình hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục