Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi hai thành phố gần thủ đô Kiev

Công tác sơ tán đã được triển khai sau khi giới chức Nga và Ukraine nhất trí thiết lập hành lang nhân đạo cho phép dân thường rời khỏi một số thị trấn và thành phố của Ukraine.
Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi hai thành phố gần thủ đô Kiev ảnh 1Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/3, Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi thành phố Sumy và thị trấn Irpin gần thủ đô Kiev.

Theo hãng tin Reuters, giới chức Ukraine cho biết công tác sơ tán đã được triển khai sau khi giới chức Nga và Ukraine nhất trí thiết lập hành lang nhân đạo cho phép dân thường rời khỏi một số thị trấn và thành phố của Ukraine.

Người đứng đầu vùng thủ đô Kiev, ông Oleksiy Kuleba cho biết tính đến 14h30 ngày 8/3 (giờ Việt Nam), đã có hơn 150 người đã được sơ tán và công tác này vẫn đang diễn ra.

[Châu Âu chuẩn bị các phương án tiếp nhận người tị nạn Ukraine]

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi cho rằng số người tị nạn rời Ukraine sẽ lên con số 2 triệu trong hai ngày tới.

Trước đó, Liên hợp quốc ước tính trong hơn 10 ngày qua, đã có hơn 1,5 triệu người từ Ukraine sơ tán sang các nước châu Âu.

Hiện EU đã đồng ý cấp quy chế cư trú tạm thời cho người Ukraine chạy nạn và cho phép họ sau khi nhập cảnh có thể xin việc làm, hưởng trợ cấp xã hội và được cấp nhà trong thời gian tối đa 3 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục