Chau Au chuan bi cac phuong an tiep nhan nguoi ti nan Ukraine hinh anh 1Người tị nạn lên xe buýt để sơ tán khỏi Irpin, Ukraine, ngày 5/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết có thể sẽ có khoảng 5 triệu người từ Ukraine sơ tán sang các nước EU nếu chiến sự vẫn tiếp diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, cảnh báo trên được ông Borrell đưa ra sau cuộc họp không chính thức của ngoại trưởng các nước EU tại thành phố Montpellier ở miền Nam nước Pháp.

Ông Borrell lưu ý các quốc gia châu Âu cần chuẩn bị mở các quỹ quan trọng để giúp đỡ những người di tản. Ủy ban châu Âu đã công bố khoản viện trợ bổ sung 500 triệu euro (tương đương 560 triệu USD) để hỗ trợ hoạt động nhân đạo tại Ukraine.

[Cận cảnh dòng người tị nạn khổng lồ Ukraine đổ sang nước láng giềng]  

Trước đó, một khoản đầu tư ban đầu trị giá 100 triệu euro đã được phân bổ cho Ukraine và Moldova.

Cùng ngày, Chính phủ Ba Lan đề xuất một dự luật tạo điều kiện thuận lợi cho người tị nạn Ukraine ở lại nước này.

Dự luật trên, vẫn cần được Quốc hội thông qua, sẽ cho phép công dân Ukraine được ở lại một cách hợp pháp tại Ba Lan trong vòng 18 tháng và gia hạn giấy phép của họ thêm 18 tháng nữa. Người dân Ukraine sẽ được phép làm việc và tiếp cận dịch vụ y tế và giáo dục.

Ngoài ra, Chính phủ Ba Lan cũng đề xuất viện trợ tài chính cho người tị nạn, các gia đình tiếp nhận người tị nạn và chính quyền các địa phương hỗ trợ người Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định mục tiêu là tạo ra "cuộc sống bình thường cho người tới Ba Lan."

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Chính phủ nước này cam kết viện trợ thêm 175 triệu bảng (230,28 triệu USD) cho Ukraine để hỗ trợ Kiev đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày một gia tăng, trong đó 100 triệu bảng sẽ được cung cấp trực tiếp cho Chính phủ Ukraine.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Johnson cho biết khoản viện trợ bổ sung này nâng viện trợ của Anh cho Ukraine lên mức 400 triệu bảng.

Ngoài ra, ông Johnson thừa nhận châu Âu không thể ngay lập tức ngừng sử dụng dầu và khí đốt, tuy nhiên các quốc gia cần nhanh chóng cùng nhau tìm kiếm nguồn cung cấp dầu khí ngoài Nga.

Nhà lãnh đạo Anh cũng khẳng định sẽ đưa ra một chiến lược cung cấp năng lượng trong những ngày tới, sau khi căng thẳng Nga-Ukraine đẩy giá dầu và khí đốt lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Nhập cư Israel cùng ngày cho biết những người Ukrane sơ tán tới Israel sẽ được coi là người nhập cư từ vùng có chiến sự và được nhà nước bổ sung trợ cấp tài chính.

Những người nhập cư từ Ukraine sẽ được cấp quy chế đặc biệt cho phép họ được nhận một lần khoản 6.000 NIS/người (khoảng 1.800 USD) hoặc 11.000 NIS/ một cặp đôi (khoảng 3.350 USD) hay 15.000 NIS/ một gia đình (khoảng 4.580 USD).

Khoản tiền này nằm ngoài khoản trợ cấp đầu tiên cho mỗi người nhập cư tới Israel, với khoảng 19.000 NIS/người (khoảng 5.800 USD) hoặc 36.000 NIS/một gia đình (khoảng 10.995 USD) trong 6 tháng đầu tiên.

Trong năm 2021, hơn 3.100 người từ Ukraine đã di cư tới Israel. Các quan chức nước này dự đoán làn sóng nhập cư này có thể lên đến hàng chục nghìn người trong năm nay./.

Phương Oanh-Thu Hà-Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)