Ukraine: Hoạt động sơ tán dân thường khỏi Mariupol gặp trở ngại

Theo Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), nỗ lực sơ tán 200.000 dân thường khỏi thành phố Mariupol của Ukraine một lần nữa phải tạm ngừng, sau khi đã bị trì hoãn một ngày trước đó.
Ukraine: Hoạt động sơ tán dân thường khỏi Mariupol gặp trở ngại ảnh 1Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Tây Bắc Kiev (Ukraine) ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 6/3 cho biết việc sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol ở miền Đông Ukraine đã bị tạm ngừng.

Thông báo của ICRC nêu rõ, nỗ lực sơ tán 200.000 dân thường khỏi thành phố này một lần nữa phải tạm ngừng, sau khi đã bị trì hoãn một ngày trước đó.

Theo thông báo trước đó của giới chức thành phố Mariupol, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian từ 10h đến 21h ngày 6/3, giờ địa phương, và việc sơ tán dân thường sẽ diễn ra từ 12h.

[Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo tại Mariupol]

Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền vùng lãnh thổ Donetsk cho biết đến nay mới chỉ có 300 người rời khỏi thành phố. Trả lời kênh Rossiya 24, ông Eduard Basurin cho biết phía Ukraine từ chối đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Mariupol và Volnovakha.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng vũ trang của các vùng lãnh thổ trên không tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Nga và Ukraine đã đạt được hôm 5/3.

Trong diễn biến liên quan, Lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết hơn 922.000 người từ Ukraine đã nhập cảnh nước này kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, đến nay, số người sơ tán khỏi Ukraine sau 10 ngày xung đột bùng phát đã vượt 1,5 triệu người, biến đây trở thành cuộc khủng hoảng người tị nạn “gia tăng nhanh nhất” tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục