Ukraine: Người dân thành phố Mariupol có 5 tiếng để sơ tán

Chính quyền thành phố Mariupol của Ukraine cho biết người dân nơi đây sẽ được phép rời khỏi thành phố này từ 12h00-17h00 ngày 5/3 (giờ Moskva), tức 16h00-21h00 cùng ngày giờ Hà Nội.
Ukraine: Người dân thành phố Mariupol có 5 tiếng để sơ tán ảnh 1Người tị nạn Ukraine nghỉ tạm tại trường học ở Lubycza Krolewska, Ba Lan, ngày 4/3. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Hãng tin RIA dẫn lời chính quyền thành phố Mariupol của Ukraine cho biết người dân nơi đây sẽ được phép rời khỏi thành phố này từ 12h00-17h00 ngày 5/3 (giờ Moskva), tức 16h00-21h00 cùng ngày giờ Hà Nội.

Trước đó, Nga cho biết các binh sỹ nước này, đang bao vây thành phố cảng Azov Sea, miền Nam Ukraine, sẽ ngừng bắn và cho phép dân thường sơ tán.

Trong khi đó, hãng tin Interfax cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo "quân đội Nga đã tạo lập các hành lang để thường dân sơ tán khỏi những vùng mà lực lượng Nga kiểm soát" và nước này đã thiết lập đơn vị liên bộ, ngành để điều phối các hoạt động nhân đạo ở Ukraine.

[Nga tuyên bố ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo cho dân thường]

Về phía Ukraine, Thị trưởng thành phố Mariupol, ông Vadym Boychenko, cho biết chính quyền thành phố này đã được thông báo về thỏa thuận ngừng bắn của Nga lúc 8h30 (giờ địa phương).

Giới chức đang lên kế hoạch vận chuyển thuốc men và các vật dụng thiết yếu khác.

Ông Boychenko cho rằng lệnh ngừng bắn tạo điều kiện cho các hoạt động khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy do chiến sự.

Hàng chục nghìn cư dân Mariupol đã không có máy sưởi, nước và điện kể từ hôm 3/3, sau khi thành phố bị bao vây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục