Nga đã lập đơn vị liên bộ điều phối hoạt động nhân đạo ở Ukraine

Thành phố Mariupol đã được thông báo về thỏa thuận ngừng bắn của Nga lúc 8h30 (giờ địa phương) và giới chức đang lên kế hoạch vận chuyển thuốc men, các vật dụng thiết yếu khác.
Nga đã lập đơn vị liên bộ điều phối hoạt động nhân đạo ở Ukraine ảnh 1Người tị nạn Ukraine tại Dolhobyczow, khu vực biên giới Ba Lan và Ukraine, ngày 4/3. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Theo hãng tin Interfax, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo "quân đội Nga đã tạo lập các hành lang để thường dân sơ tán khỏi những vùng mà lực lượng Nga kiểm soát" và nước này đã thiết lập đơn vị liên bộ, ngành để điều phối các hoạt động nhân đạo ở Ukraine.

Về phía Ukraine, Thị trưởng thành phố Mariupol, ông Vadym Boychenko, cho biết chính quyền thành phố này đã được thông báo về thỏa thuận ngừng bắn của Nga lúc 8h30 (giờ địa phương).

Giới chức đang lên kế hoạch vận chuyển thuốc men và các vật dụng thiết yếu khác.

[Nga tuyên bố ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo cho dân thường]

Ông Boychenko cho rằng lệnh ngừng bắn tạo điều kiện cho các hoạt động khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy do chiến sự.

Hàng chục nghìn cư dân Mariupol đã không có máy sưởi, nước và điện kể từ hôm 3/3, sau khi thành phố bị bao vây. Thị trưởng Boychenko cho biết sẽ cập nhật thêm tình hình khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Trước thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/3, Thị trưởng Boychenko cho biết “ưu tiên của chúng tôi là có được lệnh ngừng bắn để có thể khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời thiết lập hành lang nhân đạo để đưa thực phẩm và thuốc men vào thành ph.ố"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục