Ukraine bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng làm Bộ trưởng Quốc phòng

Khi còn trên cương vị Phó Thủ tướng, ông Reznikov đã từng chủ trương đề nghị Mỹ triển khai quân đội, hệ thống phòng không tới Ukraine đồng thời ủng hộ việc gia tăng hiện diện của phương Tây ở Ukraine.
Ukraine bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng làm Bộ trưởng Quốc phòng ảnh 1Ông Oleksii Reznikov được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/11, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Oleksii Reznikov làm tân Bộ trưởng Quốc phòng theo đề cử của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Ông Reznikov, 55 tuổi, từng là một luật sư và là cựu Phó Thủ tướng Ukraine.

Người tiền nhiệm Andrii Taran đã từ chức trong tuần này sau khi vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sỹ từ cả đảng cầm quyền và phe đối lập liên quan những bình luận về cải cách. 

Khi còn trên cương vị Phó Thủ tướng, ông Reznikov đã từng chủ trương đề nghị Mỹ triển khai quân đội, hệ thống phòng không tới Ukraine đồng thời ủng hộ việc gia tăng hiện diện của các lực lượng phương Tây tại Ukraine.

[Phó Thủ tướng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo đệ đơn từ chức]

Việc thay đổi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine diễn ra trong bối cảnh nước này cáo buộc Nga bố trí các đơn vị quân sự gần biên giới quốc gia Đông Âu này sau các cuộc tập trận.

Tuy nhiên, Điện Kremlin ngày 2/11 đã bác bỏ thông tin rằng tăng quân gần biên giới với Ukraine và gọi đó là tin giả.

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov cũng lưu ý việc di chuyển binh sỹ cũng như thiết bị quân sự trong lãnh thổ Nga là công việc nội bộ của nước này.

Ông nhấn mạnh nước Nga không đe dọa và không gây nguy hiểm cho bất cứ nước nào, nhưng trong bối cảnh có nhiều hành động gây hấn từ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và một số nước khác, Nga đã và sẽ luôn áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh của chính mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục