Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giao cho chính phủ nước này bắt đầu thủ tục chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Kiev lần thứ 11, Tổng thống Poroshenko đề nghị: "Đóng cửa hoàn toàn đại diện của Ukraine tại các thể chế tương ứng ở Minsk."

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko còn yêu cầu rà soát toàn bộ cơ sở pháp lý-hiệp ước mà Ukraine đã ký trong khuôn khổ SNG "nhằm phù hợp với các lợi ích quốc gia." 

[Nga cáo buộc Ukraine cản trở thực thi gói thỏa thuận Minsk]

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cam kết đệ trình Quốc hội Ukraine dự thảo về lập tức chấm dứt những điều khoản riêng trong hiệc ước về tình hữu nghị với Nga.

Theo ông Poroshenko, những điều khoản này nhấn mạnh các bên "tôn trọng toàn vẹn chủ quyền của nhau và khẳng định sự bền vững giữa các đường biên giới hiện nay". Tuy nhiên, hiệp ước không phù hợp với các lợi ích quốc gia Ukraine và việc thực hiện "quyền phòng thủ" của nước này.

SNG có 11 nước thành viên, bao gồm tất cả các nước cộng hòa Liên Xô trước đây, trừ Gruzia và ba nước Baltic đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Kể từ tháng 3/2014, Ukraine đã có ý định không tiếp tục tham gia SNG, nhưng từ đó đến nay Kiev vẫn chưa chính thức nộp đơn xin ra khỏi SNG.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc Kiev không mong muốn hợp tác trong khuôn khổ SNG gây phương hại cho sự phát triển kinh tế, xã hội và các lợi ích của người dân Ukraine./.