Ukraine hưởng ứng đề xuất 'Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải với Nga'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi cả Nga và Ukraine tìm kiếm đối thoại và cuộc khủng hoảng phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.
Ukraine hưởng ứng đề xuất 'Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải với Nga' ảnh 1Binh sỹ Ukraine luyện tập tại một công viên ở thủ đô Kiev ngày 22/1/2022. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 3/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố Kiev sẵn sàng chuyển địa điểm tổ chức cuộc hòa đàm về miền Đông Ukraine tới Istanbul hoặc các thành phố khác của Thổ Nhĩ Kỳ theo đề xuất của Tổng thống Tayyip Erdogan, nhưng với điều kiện Nga phải đồng ý.

Quan chức quốc phòng Ukraine cũng cho biết số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã giảm và không có tổn thất giao tranh nào trong 3 tuần qua. Theo ông, Nga đã triển khai 115.000 quân nhân đến gần biên giới Ukraine.

Theo hãng tin Reuters của Anh, phát biểu trên được Bộ trưởng Reznikov đưa ra trước thềm chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Erdogan, người đã đề nghị chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Dự kiến ông Erdogan sẽ cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường đến Ukraine, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi cả hai bên tìm kiếm đối thoại và cuộc khủng hoảng phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine chủ yếu được tổ chức tại thủ đô Minsk của Belarus.

Quan hệ Nga với Ukraine và phương Tây đã leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

[Tổng thống Pháp khẳng định duy trì đối thoại với lãnh đạo Nga, Ukraine]

Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Moskva cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong một diễn biến mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức thông qua quyết định triển khai thêm hàng nghìn binh sỹ đến Đông Âu. Nga đã lên án quyết định này của Mỹ, coi đây là bước đi "mang tính phá hoại" trong bối cảnh đang có nhiều căng thẳng trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục