Nga phản đối việc Mỹ quyết định triển khai thêm quân tới Đông Âu

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nêu rõ: "Những bước đi mang tính phá hoại khiến căng thẳng quân sự gia tăng và làm giảm cơ hội đạt được những quyết sách chính trị."
Nga phản đối việc Mỹ quyết định triển khai thêm quân tới Đông Âu ảnh 1Lực lượng quân đội Mỹ. (Nguồn: DW)

Ngày 2/2, Nga đã lên án quyết định của Mỹ triển khai thêm hàng nghìn binh sỹ tới Đông Âu, coi đây là bước đi "mang tính phá hoại" trong bối cảnh đang có nhiều căng thẳng trong khu vực.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Alexander Grushko nêu rõ: "Những bước đi mang tính phá hoại khiến căng thẳng quân sự gia tăng và làm giảm cơ hội đạt được những quyết sách chính trị."

[LHQ kêu gọi giải quyết khủng hoảng Nga-Ukraine qua kênh ngoại giao]

Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã chính thức thông qua quyết định cho phép quân đội nước này triển khai thêm lực lượng tới Đông Âu do sự đối đầu với Nga liên quan tới vấn đề Ukraine.

Trong thông báo chính thức sau đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định số binh sỹ trên sẽ không tham chiến ở Ukraine mà chỉ thực thi nhiệm vụ bảo vệ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Đây không phải là lệnh điều chuyển lâu dài mà chỉ nhằm phản ứng trước môi trường an ninh hiện tại và đảm bảo khả năng phòng thủ mạnh mẽ của các đồng minh NATO" - ông Kirby nêu rõ.

Dự kiến, Mỹ sẽ sớm triển khai 1.000 binh sỹ tới Romania theo đề nghị của chính phủ nước này và 2.000 binh sỹ tới Ba Lan và Đức. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng có thể sẽ tăng thêm quân tới Đông Âu trong những ngày và tuần sắp tới.

Đáng chú ý là tất cả các đợt triển khai này tách biệt với việc Mỹ đặt 8.500 binh sỹ trong tình trạng báo động kể từ cuối tháng 1.

Theo tờ Wall Street Journal, các binh sỹ Mỹ sẽ xuất phát từ căn cứ Fort Bragg thuộc bang North Carolina và có khoảng 1.000 binh sỹ Mỹ sẽ được điều chuyển từ Đức đến Romania nhưng hiện chưa rõ đây có phải là con số mà Lầu Năm Góc công bố ở trên hay không.

Trước đó trong tuần này, Lầu Năm Góc cho biết hoạt động điều chuyển lực lượng Mỹ có thể tiến hành bên trong châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục