Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Anh sẽ hội đàm về tình hình Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chấp nhận lời mời gặp người đồng cấp người Anh Ben Wallace để thảo luận về tình hình ở khu vực biên giới Nga-Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Anh sẽ hội đàm về tình hình Ukraine ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại cuộc họp ở Sochi, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, nguồn tin Bộ Quốc phòng Anh cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chấp nhận lời mời gặp người đồng cấp người Anh Ben Wallace để thảo luận về tình hình ở khu vực biên giới Nga-Ukraine.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin nhấn mạnh phía Nga đã đề nghị tổ chức cuộc tại Moskva.

Cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng lần gần đây nhất giữa hai nước diễn ra tại London vào năm 2013. 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, bộ phận truyền thông của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine xác nhận chuyến hàng quân sự, trong đó có đạn dược, với khối lượng hơn 90 tấn đã được chuyển đến Ukraine.

Thông báo được đăng tải trên trang Twitter của Đại sứ quán Mỹ viết: “Chuyến hàng viện trợ đầu tiên mà Tổng thống (Mỹ Joe) Biden gần đây chỉ đạo cung cấp cho Ukraine đã được chuyển đến Ukraine vào tối nay (21/1). Chuyến hàng này gồm gần 90 tấn hàng viện trợ mang tính sát thương, trong đó có các loại đạn dược dành cho những người lính trên tuyến đầu của Ukraine.”

[Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga không có ý định tấn công Ukraine]

Đại sứ quán Mỹ cho hay trong năm ngoái, Washington đã cung cấp hơn 650 triệu USD viện trợ quân sự cho Kiev.

Tính từ năm 2014 đến nay, Ukraine đã nhận được tổng cộng 2,7 tỷ USD viện trợ quân sự.

Trước đó, ngày 20/1, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã xác nhận thông tin từ báo chí phương Tây rằng Kiev sẽ nhận được khoản viện trợ quân sự trị giá 200 triệu USD từ Washington.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng động thái vừa đề cập “thể hiện cam kết của Mỹ về việc hỗ trợ Ukraine tăng cường năng lực phòng thủ của quốc gia này khi phải đối mặt với những hành động ngày càng hung hăng của Nga.”

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 20/1 đã xác nhận thông tin từ báo chí phương Tây rằng Kiev sẽ nhận được khoản viện trợ quân sự trị giá 200 triệu USD từ Washington.

Ông Kuleba khẳng định Ukraine hồi năm ngoái đã nhận được từ Mỹ tổng cộng 650 triệu USD viện trợ quân sự. Theo Ngoại trưởng Ukraine, 200 triệu USD cuối cùng không được lên kế hoạch và là một khoản “viện trợ quốc phòng khẩn cấp”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục