Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận với các bên về việc đăng cai hội nghị tiếp theo của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để thảo luận về tình hình khu vực Donbass miền Đông Ukraine.
Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine ảnh 1Binh sỹ Ukraine tuần tra tại làng Katerynivka, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/1 cho biết cả Nga và Ukraine đều hoan nghênh ý tưởng Ankara đóng vai trò giảm căng thẳng giữa hai nước này, như đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11/2021.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin nói trên cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận với các bên về việc đăng cai hội nghị tiếp theo của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để thảo luận về tình hình khu vực Donbass miền Đông Ukraine.

Hiện thời điểm tổ chức một hội nghị ở Istanbul chưa được ấn định, song dự kiến đại diện của Nga, Ukraine, Nhóm Minsk và khu vực Donbass sẽ tham dự.

[EU và Mỹ tiếp tục phối hợp trong các vấn đề về Nga và Ukraine]

Tuy nhiên, trao đổi với hãng tin RIA cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có chuẩn bị cho một hội nghị như vậy.

Cũng trong ngày 20/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ đến Ukraine vào đầu tháng 2 tới và hy vọng sớm quy tụ được những người đồng cấp của Nga và Ukraine.

Ukraine hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ can dự các cuộc đàm phán với Nga. Tháng 11/2021, Ankara bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho khủng hoảng, nhưng Moskva khi đó đã bác bỏ đề xuất này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục