Mỹ, Đức kêu gọi giải quyết vấn đề Ukraine thông qua đối thoại

Berlin và Washington nhất trí rằng chỉ có biện pháp chính trị và đối thoại mới giúp tình hình biên giới Nga-Ukraine thoát khỏi khủng hoảng.
Mỹ, Đức kêu gọi giải quyết vấn đề Ukraine thông qua đối thoại ảnh 1Binh sỹ Nga trong một cuộc tập trận tại vùng Volgograd, miền Nam nước này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1 tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Đức đã tiến hành hội đàm với trọng tâm là tình hình biên giới Nga-Ukraine.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Baerbock cho biết hai bên đã có cuộc trao đổi hiệu quả. Về vấn đề Ukraine, bà tiếp tục cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự.

Theo Ngoại trưởng Baerbock, Berlin và Washington nhất trí rằng chỉ có biện pháp chính trị và đối thoại mới giúp thoát khỏi khủng hoảng, trong đó định dạng đàm phán Normandy giữa Đức, Pháp, Nga và Ukraine là một trong những khuôn khổ đàm phán quan trọng nhất hiện có.

[Giới chức phương Tây tìm cách tháo gỡ căng thẳng về vấn đề Ukraine]

Ngoại trưởng Baerbock thông báo bà sẽ cùng Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tới Kiev một lần nữa để thúc đẩy các cuộc đàm phán sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh Mỹ, Đức và các đồng minh phương Tây chia sẻ quan điểm chung trong vấn đề Ukraine và mục tiêu chung của Mỹ và Đức là tìm ra một giải pháp ngoại giao.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức và người đồng cấp Mỹ đã có cuộc hội đàm chung với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh James Cleverly.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cho biết các cuộc thảo luận này "không thể chuyên sâu hơn." Anh và Pháp cũng có cùng quan điểm với Đức và kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục