Ukraine: Nguoi bieu tinh co chiem giu Bo Nang luong hinh anh 1Căng thẳng tại Ukraine tiếp tục leo thang. (Nguồn: AFP/TTXVN phát)

Theo AFP/Reuters, ngày 25/1, Bộ trưởng Năng lượng Eduard Stavytsky cho biết khoảng 100 người biểu tình có vũ trang chống chính phủ đã nỗ lực chiếm giữ tòa nhà chính của Bộ Năng lượng Ukraine nằm ở trung tâm thủ đô Kiev.

Phát biểu với phóng viên của Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Eduard Stavytsky cho hay: “Tôi đã tiến về phía họ và nói rằng nếu họ không rời tòa nhà một cách hòa bình, toàn bộ hệ thống năng lượng của Ukraine có thể sụp đổ.” Sau đó, người biểu tình đã rời đi song vẫn phong tỏa lối vào bên ngoài tòa nhà.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vitaliy Zakharchenko ngày 25/1 cho biết những nỗ lực giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng khoảng đã có đổ máu ở nước này vẫn không đạt hiệu quả và cáo buộc những người biểu tình tàng trữ súng tại các trụ sở của họ.

Ông Zakharchenko cáo buộc phe đối lập chính không kiểm soát được các phần tử cực đoan và giới chức Kiev hiện đã có thông tin rằng những người biểu tình đã “tàng trữ súng” tại các trụ sở của họ ở trung tâm của Kiev.

Trong khi đó, người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov, một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Viktor Yanukovych ngày 25/1 nhấn mạnh việc sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay là không thể chấp nhận được và đối thoại là giải pháp duy nhất.

Trong diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/1 hối thúc chính phủ Ukraine có các bước đi cụ thể nhằm ngăn chặn "gia tăng bạo lực và dọa dẫm" và khôi phục hòa bình tại nước này.

Trong một thông cáo được đưa ra sau các cuộc gặp tại Kiev với Tổng thống Yanukovych và các lãnh đạo đối lập, Ủy viên EU phụ trách mở rộng Stefan Fuele cho biết ông “đã truyền đạt những quan ngại sâu sắc của EU về những diễn biến mới nhất và nhấn mạnh về sự cần thiết phải chấm dứt vòng xoáy bạo lực”./.

(Vietnam+)