Ukraine phạt tù đối tượng âm mưu tấn công khủng bố tại Euro 2016

Một tòa án ở Ukraine đã kết án 6 năm tù giam đối với một công dân Pháp bị buộc tội âm mưu tiến hành vụ tấn công khủng bố ở Pháp trong thời gian diễn ra Vòng chung kết giải bóng đá châu Âu Euro 2016.
Ukraine phạt tù đối tượng âm mưu tấn công khủng bố tại Euro 2016 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/5, một tòa án ở Ukraine đã kết án 6 năm tù giam đối với một công dân Pháp bị buộc tội âm mưu tiến hành vụ tấn công khủng bố ở Pháp trong thời gian diễn ra Vòng chung kết giải bóng đá châu Âu Euro 2016.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng công tố Ukraine, Andriy Lysenko, cho biết đối tượng Gregoire Moutaux, 27 tuổi, bị cáo buộc các tội danh gồm sở hữu vũ khí, đạn dược, thuốc nổ trái phép và lên kế hoạch tiến hành tấn công khủng bố trên lãnh thổ Pháp.

Moutaux đến Ukraine vào tháng 12/2015 và đến tháng 5/2016 thì bị bắt giữ ở khu vực biên giới Ukraine-Ba Lan khi đang tìm cách vào Ba Lan.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết năm 2015, phần tử cực đoan Moutaux đã mua lại từ một quân nhân Ukraine 5 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov, 2 thiết bị phóng lựu, 125 kg thuốc nổ TNT và 100 kíp nổ với giá 16.000 euro. Tuy nhiên, quân nhân Ukraine nói trên đã thông báo với SBU về việc này.

Theo SBU, Moutaux đã nhờ một người Ukraine "xách hộ" một lượng vũ khí vào Pháp và có ý định thực hiện 15 vụ tấn công nhằm vào các đền thờ Hồi giáo và giáo đường Do thái ở Pháp.

Giới chức Ukraine cho biết đối tượng này lên kế hoạch tấn công các địa điểm tôn giáo, cầu cảng và đường sắt như là cách để bày tỏ phản đối chính sách nhập cư của Chính phủ Pháp cũng như sự phát triển của đạo Hồi tại Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục