Ngày 13/11, Quốc hội Ukraine đã kết thúc phiên họp bất thường mà không bỏ phiếu thông qua một quyết định nào liên quan đến số phận của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang bị giam tù, bất chấp Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép đòi trả tự do cho bà này trước khi hai bên có thể ký hiệp định liên kết.

Phiên họp bất thường của Quốc hội Ukraine được triệu tập để xem xét quyết định có cho phép bà Tymoshenko ra nước ngoài chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống hay không.

Phiên họp có sự tham dự của hai đặc phái viên EU là cựu Tổng thống Ba Lan Kwasniewski và cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Pat Cox. Tuy nhiên, phiên họp kết thúc mà không thông qua một quyết định liên quan đến số phận của bà Tymoshenko .

Theo dự kiến, trong ngày 14/11, hai đặc phái viên EU sẽ có báo cáo với các nước thành viên EU trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU tại Vilnius (Litva) vào ngày 28 và 29/11 tới.

Theo dự kiến, tại hội nghị này sẽ diễn ra lễ ký hiệp định thành viên liên kết giữa EU và Ukraine.

Theo nhiều nhà phân tích Ukraine, Tổng thống Viktor Yanukovych sẵn sàng từ bỏ hiệp định này hơn là trả tự do cho bà Tymoshenko, người đang thụ án tù 7 năm từ năm 2011 trong tình trạng bệnh tật ngày càng nặng. Án tù cho bà Tymoshenko đã kéo theo khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ giữa Ukraine và EU.

Đức là nước sẵn sàng đón bà Tymoshenko sang chữa bệnh nếu Ukraine đồng ý.

Trong chuyến thăm Kiev hồi tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã cảnh báo cơ hội xích lại gần EU có thể sẽ không còn, nếu Ukraina không giải quyết trường hợp của bà Tymoshenko một cách có tình có lý./.
(TTXVN)