Trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với Nga, ngày 23/10, Ngoại trưởng Ukraine Petro Poroshenko đã cam kết rằng nước này sẽ không thảo luận với Mỹ về kế hoạch phòng thủ tên lửa (NMD) mới của Washington.

Tuyên bố trên được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Poroshenko. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Ukraine tới Nga kể từ tháng 8 khi Matxcơva tuyên bố không hợp tác với nhà lãnh đạo hiện nay của nước này.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Matxcơva, ông Poroshenko nhấn mạnh Ukraine muốn "gác lại quá khứ" và sẵn sàng nối lại đối thoại mọi cấp với Nga cũng như tăng cường hợp tác kinh tế.

Theo ông, Ukraine có tiềm năng lớn trong lĩnh vực vũ trụ, điện tử và hai bên có thể cùng khai thác tiềm năng này. Ông cũng không loại trừ khả năng có sự tham gia của các nước khác trong lĩnh vực trên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng mặc dù những vấn đề bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được tháo gỡ, song hai bên nhất trí cần tìm giải pháp cho những tranh chấp trên cơ sở đối thoại, thương lượng một cách bình tĩnh.

Tuy nhiên, ông Lavrov không cho biết khi nào Matxcơva sẽ cử đại sứ tới Kiev./.

(TTXVN/Vietnam+)