Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ mở rộng “Sáng kiến ngũ cốc”

Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thực hiện và sẽ nỗ lực tối đa để sáng kiến được thành công.
Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ mở rộng “Sáng kiến ngũ cốc” ảnh 1Một cánh đồng lúa mì ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov ngày 16/10 đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tại Trung tâm điều phối chung ở Istanbul (JCC) nhằm thảo luận về tiến trình thực hiện “Sáng kiến ngũ cốc” và khả năng tiếp tục triển khai sáng kiến này.

Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thực hiện và sẽ nỗ lực tối đa để sáng kiến được thành công.

Bộ trưởng Kubrakov nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn nhắc lại rằng ngày 22/7, tại Istanbul, theo đề nghị của Liên hợp quốc,

Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ký Sáng kiến về vận chuyển an toàn các sản phẩm ngũ cốc và lương thực từ các cảng Odessa, Chornomorsk và Pivdennyi. Thời hạn của Sáng kiến là 120 ngày.”

[Ukraine muốn mở rộng danh mục hàng hóa xuất khẩu qua cảng biển]

Cũng theo ông Kubrakov, tính đến ngày 16/10, đã có hơn 7,7 triệu tấn nông sản của Ukraine được xuất khẩu theo sáng kiến nêu trên.

Hôm 22/7, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Nga và Liên hợp quốc đã ký một biên bản ghi nhớ, theo đó Liên hợp quốc thúc đẩy dỡ bỏ các biện pháp hạn chế áp đặt với Nga khiến xuất khẩu nông sản và phân bón của nước này bị cản trở.

Một văn kiện khác quy định cơ chế xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng do Ukraine kiểm soát bên bờ Biển Đen.

Trong khi đó, một thỏa thuận giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc quy định việc thành lập một trung tâm phối hợp 4 bên để giám sát các tàu chở ngũ cốc.   

Trong khuôn khổ của các thỏa thuận trên, ngày 27/7, JCC đã được thành lập tại Istanbul, với các đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục