Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Ukraine sớm lập thỏa thuận ngừng bắn

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Moskva và Kiev đang xa rời các nỗ lực ngoại giao kể từ khi diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai bên tại Istanbul hồi tháng 3 năm nay.
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Ukraine sớm lập thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ nổ ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 10/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin AFP (Pháp), ngày 11/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Nga và Ukraine nhanh chóng thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn khả thi.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh: "Phải thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt." Ông cho rằng Moskva và Kiev đang xa rời các nỗ lực ngoại giao kể từ khi diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai bên tại Istanbul hồi tháng 3 năm nay.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc xung đột tại Ukraine càng kéo dài, tình hình càng trở nên xấu đi và phức tạp hơn.

[Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh quy mô lớn]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Cavusoglu còn cho rằng "mối quan hệ rạn nứt giữa phương Tây với Nga sẽ ảnh hưởng tới mọi người, như những tác động hiện nay đối với nguồn cung năng lượng và giá khí đốt tự nhiên."

Ông nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương nào.

Do có mối quan hệ thân thiết với cả Moskva và Kiev, Thổ Nhĩ Kỳ luôn cố gắng giữ thái độ trung lập kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa 2 nước láng giềng ở Biển Đen hồi tháng 2 năm nay. Nước này hiện được coi là trung gian hòa giải tiềm năng cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Vào tháng 7 vừa qua, chính quyền Ankara và Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine tại các cảng ở Biển Đen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục