Nga và Ukraine cùng hưởng lợi từ thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc

hai thỏa thuận được Nga và Ukraine ký kết hồi tháng trước đã cho phép Ukraine nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen và đảm bảo lương thực và phân bón của Nga không chịu các lệnh trừng phạt.
Nga và Ukraine cùng hưởng lợi từ thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1Lúa mỳ được chuyển lên tàu hàng ở cảng quốc tế Rostov-on-Don, ngày 26/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận giúp khơi thông tuyến đường vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine ra nước ngoài không chỉ giúp khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này mà cũng giúp dỡ bỏ các rào cản với hoạt động đưa lúa mỳ Nga ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm lúa mỳ, lúa mạch, ngô và dầu hướng dương của Nga và Ukraine là những hàng hóa quan trọng với nhiều quốc gia tại châu Á, châu Phi và Trung Đông, với hàng triệu người dân ở những khu vực này sống dựa vào nguồn thức ăn chính là bánh mỳ.

Xung đột nổ ra khiến giá cả thực phẩm và năng lượng tăng cao, hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

[Nga vẫn có thể đạt kỷ lục trong vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2022]

Trong bối cảnh đó, hai thỏa thuận được Nga và Ukraine ký kết hồi tháng trước với sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đã cho phép Ukraine nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen và đảm bảo lương thực và phân bón của Nga không chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo các nhà quan sát, thỏa thuận này giúp đảm bảo hoạt động xuất khẩu lúa mỳ vốn có vai trò quan trọng với nền kinh tế Nga nói riêng và với chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung.

Nga là nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới và năm nay nước này cũng có vụ mùa bội thu nhất từ trước đến nay.

Trong thỏa thuận, Nga đã yêu cầu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thông báo rộng rãi về việc không áp các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành thực phẩm và phân bón của nước này.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Nga vẫn gặp những khó khăn về nguồn cung thiết bị nông nghiệp do chịu ảnh hưởng gián tiếp từ các lệnh trừng phạt.

Nga cảnh báo hoạt động xuất khẩu có thể chịu ảnh hưởng. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cam kết sẽ hối thúc các nước phương Tây dỡ bỏ những hạn chế liên quan./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục