IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine

Ban lãnh đạo IMF sẽ xem xét yêu cầu của Ukraine về khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp trị giá 1,3 tỷ USD vào ngày 7/10 tới, giữa lúc cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp
IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ban lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ xem xét yêu cầu của Ukraine về khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp trị giá 1,3 tỷ USD vào ngày 7/10 tới, giữa lúc cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.

IMF đã chuẩn bị các tài liệu cần thiết và tin rằng Ukraine đã nhận được đủ sự đảm bảo tài chính từ các đối tác toàn cầu để đáp ứng các yêu cầu về tính bền vững nợ của IMF. Bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng Ukraine đủ điều kiện nhận thêm các gói tài trợ khẩn cấp.

Nếu được thông qua, các khoản tiền tài trợ cho Ukraine sẽ được bơm từ một chương trình cho vay khẩn cấp mới để giải quyết tình trạng thiếu lương thực đã được Ban lãnh  đạo IMF phê duyệt vào tuần trước.

[IMF nêu danh sách các quốc gia cần viện trợ lương thực khẩn cấp]

Đại diện của IMF dự kiến sẽ gặp các nhà chức trách Ukraine tại Vienna (Áo) vào ngày 17/10 tới để thảo luận về các kế hoạch ngân sách và chính sách tiền tệ của Ukraine. Cuộc thảo luận này sẽ diễn ra sau các cuộc họp cấp cao diễn ra vào tuần tới, trong khuôn khổ hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới và IMF.

Các quan chức IMF đã đánh giá cao Chính phủ Ukraine và ngân hàng trung ương nước này trong việc ứng phó với các cú sốc kinh tế do cuộc xung đột với Nga gây ra.

IMF đã cung cấp khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine vào tháng 3/2022, ngay sau khi xung đột với Nga bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục