Quang cảnh cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ tại Caracas, Venezuela ngày 1/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 11/9, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper sẽ tới nước này ngày 12/9 để thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Maduro cho biết UNASUR và ông Samper sẽ tạo thuận lợi cho đối thoại chính trị ở Venezuela, nhằm thiết lập một môi trường hòa bình và giúp “ngăn chặn văn hóa hận thù.”

Ông khẳng định đảm bảo ổn định và an ninh đất nước là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, do đó sẽ tìm mọi cơ chế cần thiết để thực hiện mục tiêu trên.

Trước đó, ngày 10/9, tại Caracas, ông Maduro cũng đã gặp cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, một trong những người đứng ra làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố trong tuần qua, đối thoại hòa bình ở Venezuela đã có những bước tiến hiệu quả và xây dựng, tuy nhiên không đề cập cụ thể nội dung.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Zapatero khẳng định việc thúc đẩy đối thoại tại Venezuela là con đường dẫn tới hòa giải dân tộc.

Trước khi làm việc với ông Maduro, ông Zapatero cũng đã đối thoại với đại diện MUD. Ông Zapatero cùng với các cựu Tổng thống Panama Martín Torrijos và Cộng hòa Dominicana Leonel Fernández đang tham gia các bên trung gian hòa giải giữa Chính phủ Venezuela và MUD, do UNASUR khởi xướng.

Trong những tuần gần đây, liên tục xảy ra các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố ở Venezuela do phe đối lập phát động nhằm gây sức ép để Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) cho phép tiến hành trưng cầu dân ý trong năm nay để phế truất ông Maduro.

Hiến pháp Venezuela quy định trong trường hợp trưng cầu dân ý được tiến hành vào năm tới nếu Tổng thống Maduro thất bại, tổng tuyển cử sớm cũng sẽ không được tổ chức và phó tổng thống sẽ lên cầm quyền theo như quy định của Hiến pháp, điều mà MUD không muốn.

UNASUR được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa các quốc gia Nam Mỹ. Liên minh này hiện có 12 quốc gia thành viên, gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela./.