Nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 2 (có tên quốc tế là Haima) đang tới gần cũng như đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão, EVN Hà Nội đã xây dựng các phương án phòng, chống lụt bão để xử lý các sự cố có thể xảy ra, cũng như có các phương án cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng trên toàn địa bàn Hà Nội.

Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội, riêng việc cấp điện cho toàn thủ đô trong mùa mưa bão, công ty đã phải có một chương trình riêng và không kém phần quan trọng so với việc cấp điện trong các tháng mùa khô mà ngành điện đang phải đảm đương.

Ông Nguyễn Đăng Thiện, Phó Ban An toàn, Tổng Công ty điện lực Thành phố Hà Nội cho biết, với hệ thống đường dây 110 KV, Tổng công ty đã triển khai thay dây dẫn bị quá tải bằng dây siêu nhiệt có công suất lớn trên toàn thành phố Hà Nội.

Đối với các trạm biến áp hay xảy ra tình trạng quá tải như Trạm biến áp 110 KV Thượng Đình, Tía, Vân Đình, Gia Lâm, Nghĩa Đô cũng đã tiến hành nâng công suất và bảo trì. Ngoài ra còn xây dựng mới các trạm biến áp Văn Quán, Thường Tín…

Các công ty điện lực quận, huyện cũng đã khẩn trương thi công các công trình nâng áp, hạ ngầm đường dây cao và hạ áp. Đồng thời tiến hành thay sứ cách điện kém trên đường dây, kiểm tra hệ thống tiếp địa của đường dây, bổ sung gia cố móng cột, xử lý cột nghiêng.

Với khu vực đường dây đi qua khu vực đông dân cư, các đơn vị hết sức chú trọng trong công tác kiểm tra đảm bảo hệ thống tiếp địa tốt của các trạm biến áp, tiếp địa lặp lại của đường dây hạ thế, tiếp địa tủ điện tại tủ hạ thế...

"Đặc biệt là những khu vực thường hay ngập úng, tiến hành sửa chữa, nâng cao thiết bị như MBA tủ điện hạ thế," ông Thiện nhấn mạnh.

Trạm bơm Yên Sở, một dự án quan trọng, giải quyết tình trạng úng ngập cho các quận nội thành của Hà Nội cũng được EVN Hà Nội chuẩn bị mọi phương án kỹ càng.

Trao đổi với Vietnam+, ông Phạm Trường Nam, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty điện lực Hoàng Mai cho biết, mặc dù việc vận hành bên trong trạm bơm Yên Sở không trực tiếp thuộc ngành điện quản lý nhưng công ty vẫn thường xuyên phối hợp với trạm bơm để kiểm tra lưới điện tại đây.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngày khi mùa mưa bão đến gần, các cán bộ kỹ thuật công ty điện lực Hoàng Mai đã xuống tận nơi để nhắc nhở Trạm bơm Yên Sở kiểm tra và xử lý các sự cố có thể xảy ra.

"Hiện Trạm bơm Yên Sở có 2 đường dây cấp nguồn 22 kV nối từ trạm trung gian 110 Mai Động và cấp riêng cho trạm bơm này, kíp trực do nhà máy bơm Yên Sở cắt cử, nếu có sự cố thì ngành điện sẽ lập tức phối hợp xử lý," ông Nam nói.

Bên cạnh đó, Trạm bơm Yên Sở còn nằm trên tuyến đường vành đai 3 đang thi công, do vậy công tác tuần canh cũng tiến hành liên tục nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến đường cáp ngầm.

"Cứ 3 tiếng một lần công ty lại cắt cử một nhóm đi kiểm tra với sự phối hợp của chính quyền quận Hoàng Mai và mọi việc đào bới gần đường dây cáp ngầm phải dừng ngay, đến 15 giờ chiều nay (23/4), các tuyến đường dây đều tốt và hành lang đảm bảo vận hành an toàn," ông Nam cho biết thêm.

Trong công tác phòng ngừa từ xa thì ngay từ những ngày đầu mùa khô, ngành điện đã tiến hành bảo dưỡng thay thế đường dây và trạm biến áp bị hỏng hóc hoặc quá tải, đồng thời tuyên truyền cách thức sử dụng điện an toàn đến các hộ dân trên toàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Đăng Thiện, Tổng công ty cũng có phương án cắt điện khi bị ngập để đảm bảo an toàn điện trong dân và sẽ xử lý ngay khi khi mưa ngớt.

Đông thời tuyên truyền thường xuyên trong nhân dân các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão, và không vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Riêng các trạm biến áp, đường dây điện thuộc tài sản của khách hàng, EVN Hà Nội đã gửi thông báo mời chủ tài sản làm thủ tục ký hợp đồng thuê bao thầu quản lý vận hành. Thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện, tư vấn an toàn điện, cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra cho người và thiết bị điện trong mùa mưa bão…

EVN Hà Nội cũng khuyến cáo người dân, đề phòng mọi tai nạn có thể xảy ra trong mùa mưa bão, trong trường hợp cần thiết thì thông báo vào đường dây nóng của Tổng công ty điện lực Hà Nội theo số 22.22.20.00.

Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng và ngành điện Hà Nội sẽ ứng trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn lưới điện cho người dân thủ đô cũng như xử lý kịp thời các sự cố do mưa bão gây ra./.

Đức Duy (Vietnam+)