Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 8 trên truyền hình của các ứng cử viên đảng Cộng hòa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 7/2 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp thứ 8 trên truyền hình, trong đó hai ứng cử viên hàng đầu là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz và tỷ phú Donald Trump tiếp tục thể có màn thể hiện vượt trội so với các ứng cử viên còn lại.

Cuộc tranh luận do kênh truyền hình ABC News đăng cai và được truyền trực tiếp từ thành phố Manchester thuộc tiểu bang New Hampshire, nơi vào ngày 9/2 tới sẽ là bang đầu tiên của nước Mỹ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức phổ thông đầu phiếu.

Tham gia cuộc tranh luận lần này bao gồm bảy ứng cử viên đang có tỷ lệ ủng hộ cao hơn bên phía Đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò gần đây, gồm Thượng nghị sỹ Ted Cruz, người vừa bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín hôm 1/2 ở bang Iowa; tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ Marco Rubio, cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush và bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson.

Cuộc đấu khẩu của "Những chú voi" (biệt danh của Đảng Cộng hòa) được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm vì diễn đàn có sự trở lại của ứng viên sáng giá nhất Donald Trump, người đã từ chối tham dự cuộc tranh luận thứ 7 diễn ra cuối tháng trước.

Đây cũng là lần đầu tiên đảng Cộng hòa không tổ chức cuộc tranh luận sớm cho nhóm các ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn, như Rand Paul và Carly Fiorina, trong khi các ứng cử viên khác như Mike Huckabee và Rick Santorum đã từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng do tỷ lệ ủng hộ quá thấp trong cuộc bầu cử ở Iowa.

Cuộc tranh luận thứ 8 một lần nữa trở thành “sàn diễn” của các ứng cử viên hàng đầu như Donald Trump và Ted Cruz.

Ứng viên Donald Trump tiếp tục được đánh giá cao khi trình bày về kế hoạch cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy kinh tế, cùng với đó là tuyên bố mang phong cách đặc trưng rằng ông sẽ là người chiến thắng nếu đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc đua với một đối thủ Dân chủ.

Về phần mình, ứng viên Ted Cruz đã khôn khéo tránh sa vào các tranh luận tay đôi với ông Donald Trump. Thay vào đó, Thượng nghị sỹ bang Texas này gây ấn tượng mạnh khi trình bày quan điểm về chính sách nhập cư.

Ngoài ra, ứng viên Chris Christi cũng được đánh giá là có cuộc tranh luận thành công nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó, dù vừa bất ngờ về thứ 3 trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa tại bang Iowa với số phiếu khá cao, Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã có một buổi tối đáng thất vọng.

Ông Marco Rubio đã hoàn toàn thất thế khi tranh luận với các đối thủ.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên Trump ở New Hampshire hiện là 35%, ứng cử viên đứng thứ hai là Rubio với 14%, trong khi ứng viên giành thắng lợi tại Iowa là Ted Cruz thậm chí đang đứng thứ 3 với chỉ 11% số người ủng hộ.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò toàn nước Mỹ cho thấy tới 30% cử tri Cộng hòa tuyên bố sẽ không bầu cho ông Trump đồng thời tin tưởng ông Rubio sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire sẽ diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín đầu tiên.

Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên tổng thống.

Thống kê những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy người trở thành tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại bang Iowa./.