UNICEF khuyen cao khan cap bao ve tre em tren mang trong dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: johnmorrisonbooks.com)

Ngày 17/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng với các đối tác đưa ra các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy đến và đảm bảo những trải nghiệm trên mạng của trẻ em được an toàn và tích cực trong đại dịch COVID-19.

Hiện, hơn 1,5 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi việc trường học đóng cửa trên toàn thế giới. Nhiều học sinh giờ đây học tập cũng như giao lưu nhiều hơn trên mạng. Việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19.

Tiến sỹ Howard Taylor, Tổng Giám đốc điều hành Hợp tác toàn cầu chấm dứt bạo lực với trẻ em cho rằng: “Trường học đóng cửa, các biện pháp cách ly nghiêm ngặt khiến cho ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ và các giải pháp số để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng có kiến thức, kỹ năng và nguồn lực cần thiết để bảo vệ bản thân an toàn trên mạng.”

Do đó, các khuyến cáo được đưa ra nhằm mục đích hối thúc các Chính phủ, ngành công nghệ thông tin và truyền thông, giáo viên, cha mẹ cần cảnh giác, có các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy đến, đảm bảo những trải nghiệm trên mạng của trẻ em được an toàn và tích cực trong đại dịch COVID-19.

[TikTok và UNICEF chung tay khởi động chiến dịch 'Ở nhà vẫn vui']

Khuyến cáo cũng đề nghị Chính phủ cần đẩy mạnh các dịch vụ bảo vệ trẻ em chủ chốt, đảm bảo các dịch vụ này vẫn mở cửa và hoạt động xuyên suốt đại dịch. Bên cạnh đó, cần tập huấn cho các cán bộ y tế, giáo dục, cán bộ xã hội về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe và tinh thần của trẻ em; tăng cường các sáng kiến nâng cao nhận thức và giáo dục về an toàn cho trẻ em trên mạng.

Khuyến cáo chỉ ra rằng trường học có trách nhiệm cập nhật các chính sách bảo vệ hiện hành để phù hợp với thực tế mới là học từ nhà của trẻ em; khuyến khích và theo dõi những hành vi tốt trên mạng và đảm bảo trẻ em vẫn tiếp cận được với các dịch vụ tham vấn của trường học.

Cha mẹ phải đảm bảo các thiết bị của con được cập nhật phiên bản mới nhất và có các chương trình chống virus; chia sẻ cởi mở với con về cách giao tiếp trên mạng, giao tiếp như thế nào, với ai. Đặc biệt, cha mẹ nên cùng con xây dựng những nguyên tắc khi dùng Internet, dùng như thế nào, khi nào, những kênh nào; chú ý đến những dấu hiệu lo lắng của trẻ khi sử dụng mạng.

Các khuyến cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo trường học, cha mẹ và trẻ em biết về số điện thoại của đường dây điện thoại hỗ trợ và đường dây nóng, các cơ chế báo cáo của địa phương.

Ngành công nghệ thông tin bao gồm các nền tảng xã hội không thể đứng ngoài công cuộc bảo vệ trẻ em. Khuyến cáo nhấn mạnh đến việc các nền tảng mạng phải tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn, đặc biệt là các công cụ học tập trên mạng để giáo viên, cha mẹ và trẻ em dễ dàng tiếp cận với các công cụ này.

Ngành công nghệ thông tin cần xây dựng các chính sách tiêu chuẩn phù hợp với quyền trẻ em; sử dụng các tính năng bảo vệ sẵn có đồng thời đổi mới sáng tạo một cách phù hợp, cung cấp kết nối mạng Internet để cải thiện tiếp cận của những trẻ em thiệt thòi từ các hộ gia đình thu nhập thấp.../.

Hồng Kiều (Vietnam+)