Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: bangkokpost.com)

Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) của Thái Lan đồng ý sẽ điều chỉnh bản dự thảo hiến pháp được công bố hôm 29/1 vừa qua để đảm bảo tiến trình tổng tuyển cử được tiến hành theo đúng lộ trình chính trị mà chính quyền quân sự đã đề ra vào cuối năm ngoái.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Prayut Chan-ocha tái khẳng định rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7/2017, theo đúng lộ trình chính trị 25 tháng có hiệu lực từ tháng 11/2015.

Theo Chủ tịch CDC Meechai Ruchupan, ủy ban này sẽ xem xét điều chỉnh các điều khoản liên quan đến tiến trình soạn thảo và đóng góp ý kiến xây dựng 10 đạo luật phát sinh. Ông nói rằng có thể chỉ cần hoàn thành 5-6 đạo luật liên quan đến việc tổ chức bầu cử là đủ điều kiện tiến hành tổng tuyển cử.

Trước đó, dư luận Thái Lan đã bày tỏ nghi ngại rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ bị trì hoãn sau khi CDC công bố dự thảo hiến pháp mới, trong đó có điều khoản quy định rằng việc bầu các nghị sỹ sẽ chỉ được tiến hành trong vòng 150 ngày kể từ khi Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) - quốc hội tạm thời của Thái Lan, phê chuẩn 10 đạo luật phát sinh.

Tiến trình CDC soạn thảo các luật phát sinh sẽ kéo dài đến 8 tháng. Tuy nhiên, nếu tất cả 10 đạo luật phát sinh này không được phê chuẩn đúng thời hạn, dự thảo hiến pháp mới quy định rằng CDC sẽ bị giải tán và phải thành lập một cơ quan thay thế để hoàn tất việc soạn thảo các luật phát sinh và điều này sẽ kéo dài lộ trình chính trị.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết Điều 44 trong hiến pháp tạm thời, theo đó trao quyền hành động tối cao cho Thủ tướng Prayut Chan-ocha trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, có thể được viện đến để ban hành các quy định pháp luật liên quan đến việc tiến hành trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp vào tháng 7 tới.

Ông nhấn mạnh các thông tin chi tiết về việc tổ chức trưng cầu ý dân sẽ được thông báo rõ hơn vào tuần tới, trong đó bao gồm các biện pháp xử lý nếu có bất kỳ sự cản trở nào đối với việc tiến hành trưng cầu ý dân và các mưu toan làm sai lệch kết quả./.