Uy ban chau Au thong qua goi ho tro tai chinh moi cho Iran hinh anh 1

Ngày 23/8, Ủy ban châu Âu (EC) thông qua gói tài chính hỗ trợ lên đến 18 triệu euro cho các dự án phát triển kinh tế và xã hội bền vững tại Iran, trong đó 8 triệu euro dành cho khu vực tư nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các dự án này là phần đầu tiên trong khuôn khổ gói hỗ trợ 50 triệu euro dành cho Iran, nhằm giúp nước này đối phó với những thách thức chính về kinh tế và xã hội.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố sự hợp tác được phát triển trong nhiều lĩnh vực từ khi mối quan hệ giữa Iran và EU được tái khởi động sau khi đạt thỏa thuận về hạt nhân Iran, hay gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

[Iran tuyên bố sẽ vượt qua sức ép từ lệnh trừng phạt của Mỹ]

EU cam kết duy trì thỏa thuận và các biện pháp mới này nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế, cũng như các lĩnh vực mang lại lợi ích trực tiếp cho công dân EU.

Ủy viên châu Âu phụ trách hợp tác quốc tế và phát triển Neven Mimica tuyên bố với quyết định này, EU chứng tỏ sự ủng hộ của mình đối với người dân Iran, cũng như tiến trình phát triển hòa bình và bền vững của nước này.

Hành động của EU giúp khuyến khích tất cả các chủ thể hiện diện tại Iran, đặc biệt là lĩnh vực tư nhân có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chương trình trợ giúp của EU cho khu vực tư nhân của Iran sẽ bao gồm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng cao, hỗ trợ sự phát triển các chuỗi giá trị được lựa chọn và trợ giúp kỹ thuật cho Tổ chức xúc tiến thương mại của Iran.

Trong khuôn khổ gói hỗ trợ trị giá 18 triệu euro, EC sẽ tài trợ về kỹ thuật để đối phó với các thách thức môi trường với số tiền 8 triệu euro và tăng cường các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu các vấn đề do sử dụng ma túy gây ra với số tiền 2 triệu euro./.
(TTXVN/Vietnam+)