Uy ban Paralympic quoc te khoi phuc quyen thanh vien cho Nga hinh anh 1(Nguồn: Sports Features)

Ngày 8/2, Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Andrew Parson tuyên bố tại họp báo ở Bonn của Đức, về quyết định khôi phục lại quy chế thành viên cho Ủy ban Paralympic Nga (RPC) kể từ ngày 15/3 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ông Parson cho biết RPC đã thực hiện được 69 trong tổng số 70 tiêu chí để được khôi phục quy chế thành viên. Điều kiện duy nhất không được phía Nga thực hiện là công nhận số liệu trong cái gọi là báo cáo McLaren.

Báo cáo McLaren liên quan đến cáo buộc về việc Chính phủ Nga đã bảo trợ một cách có hệ thống các quy trình kiểm nghiệm doping trong và sau Olympic mùa Đông 2014 ở Sochi của Nga, dẫn đến sai lệch kết quả. Moskva đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Ông Parson cho biết quyết định này kèm theo một số tiêu chí mới mà RPC phải thực hiện. Các tiêu chí này sẽ được công bố vào ngày 15/3 tới.

[Nga sẽ bị cấm tham dự Paralympic PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc]

RPC hoan nghênh quyết định dù không hài lòng khi quyết định đưa ra quá muộn và kèm theo điều kiện.

Cơ quan báo chí RPC ra thông báo cho biết, quyết định của IPC cho phép Nga chuẩn bị cho Paralympic mùa Hè năm 2020 tại Nhật Bản.

RPC bị đình chỉ quy chế thành viên của IPC vào tháng 8/2016 sau khi các vận động của Nga bị cáo buộc sử dụng chất kích thích.

Các vận động khuyết tật của Nga đã phải tham gia Paralympic Triều Tiên năm 2018 với tư cách là vận động viên tự do./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)