Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên rời bệ phóng. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Các vấn đề đô thị của Thượng viện Mỹ ngày 7/11 đã thông qua một dự luật yêu cầu thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt chống lại các ngân hàng nước ngoài làm ăn với Triều Tiên.

Văn kiện này nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Việc thông qua dự luật này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong chuyến công du 5 nước châu Á mà trọng tâm là giải quyết mối đe dọa Triều Tiên.

[Thượng viện Mỹ nhất trí gói trừng phạt mới đối với Triều Tiên]

Trong một tuyên bố, ủy ban tển cho hay dự luật có liên quan đến lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ nói trên "sẽ yêu cầu Bộ Tài Chính Mỹ ngăn chặn các thể chế tài chính nước ngoài ủng hộ các cá nhân và thực thể chịu các lệnh trừng phạt cómục tiêu bóp nghẹt Triều Tiên.

Nghị sĩ hàng đầu thuộc phe Dân chủ của ủy ban này Sherrod Brown nói: "Dự luật gửi một thông điệp rõ ràng đến các ngân hàng trên thế giới: Bạn chỉ có thể làm ăn với Triều Tiên hoặc với Mỹ chứ không thể với cả hai."

Dự luật này cũng bao gồm cả các biện pháp chống buôn người. Hiện chưa rõ thời điểm Thượng viện sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này./.