Van con tinh trang long leo trong dang ky SIM thue bao chinh chu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, để ngăn chặn tình trạng thông tin thuê bao không chính xác, đơn vị này đã yêu cầu doanh nghiệp viễn thông tổ chức cho khách hàng đăng ký thông tin thuê bao chính xác. Tuy nhiên, thực tế quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, nhất là điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền của các nhà mạng vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy cho các bên liên quan.

Đơn cử như sáng ngày 8/4, hàng loạt thuê bao di động tại thành phố Hải Phòng bất ngờ nhận được tin nhắn vay tiền từ số điện thoại 0564805xxx. Trong nội dung tin nhắn, người nhắn đã tự nhận là một lãnh đạo của thành phố.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã vào cuộc, xác minh số điện thoại trên được đăng ký đứng tên của một người có địa chỉ ở Kiên Giang, nhưng hiện đang ở Thành phố Hồ Chí Minh. Người này khẳng định đã bị người khác sử dụng thông tin của mình để đăng ký thuê bao nói trên.

"Đây là ảnh của tôi, nhưng không phải ảnh chân dung, chữ ký cũng không phải. Tôi xác nhận mình không sử dụng số thuê bao này," người bị mạo danh thông tin cá nhân cho biết. 

[Chủ thuê bao di động có thể đăng ký không nhận tin nhắn rác]

Theo thống kê của nhà chức trách, tính đến thời điểm cuối tháng 3/2022 còn khoảng 30.000 SIM thuê bao di động có thông tin đăng ký không chính xác. Để giải quyết vấn đề trên, Bộ thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong đó tập trung vào các giải pháp công nghệ.

"Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện đăng ký thông tin thuê bao của các doanh nghiệp, quy trình, hoạt động lưu trữ. Cùng với đó, chúng tôi cũng cho phép các nhà mạng thử nghiệm đăng ký thông tin thuê bao mới, giám sát bằng đăng ký thông qua hình thức sinh trắc học (KYC)," ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), chia sẻ./.

Minh Sơn (Vietnam+)