Tại thị trường Singapore phiên 3/5, vàng phải chịu sức ép lớn khi những thống kê đáng thất vọng đánh đi từ cả hai bờ Đại Tây Dương đã làm bùng lên các mối lo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định về chính sách lãi suất của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vào cuối ngày hôm nay để có thêm "manh mối" giao dịch.

Tiếp nối đà sụt giảm của phiên trước, vào lúc 13 giờ 27 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.646,81 USD/ounce. Theo những phân tích kỹ thuật, giá vàng giao ngay ngày hôm nay có thể giảm xuống 1.623,9 USD/ounce.

Phiên 3/5, đồng USD tăng giá nhẹ trong rổ tiền tệ, khi tâm lý lo ngại về "sức khỏe" kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã "lấn lướt" các mối lo về sức phục hồi của kinh tế Mỹ.

Đồng tiền xanh mạnh lên đã gây sức ép với các hàng hóa được giao dịch bằng đồng tiền này, trong đó có vàng. Mối quan hệ nghịch giữa vàng và USD hiện đứng ở mức -0,6, so với mức -0,7 hồi tháng 4/2012, trong bối cảnh giới đầu tư dốc túi vào đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Mặc dù từ trước tới nay vàng được coi là một "nơi trú ẩn an toàn" giữa thời kinh tế bất ổn, nhưng trong những tháng gần đây, vàng có xu hướng "chạy theo" các tài sản rủi ro.

Theo các nhà giao dịch, thị trường vàng vật chất của châu Á hiện khá đìu hiu và xu hướng vàng biến động trong biên độ nhẹ đã không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Trước đó, lúc đầu tuần, việc vàng bứt phá khỏi mốc 1.670 USD/ounce đã châm ngòi cho hoạt động bán ra mặc dù ở mức độ lẻ tẻ.

Trong một thông tin có liên quan, đầu tuần, giá vàng tính theo đồng rupee của Ấn Độ đứng ở mức cao nhất trong hơn 4 tháng qua, khiến nhu cầu mua vàng tại nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới này sụt giảm./.