Vang trong nuoc tuan qua: Khong co giao dich mang tinh dot bien hinh anh 1Khách mua vàng tại Chi nhánh vàng Bắc miền Trung - Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Thị trường vàng trong nước tuần qua liên tục tăng giảm đan xen ở những phiên đầu và giữa tuần do ảnh hưởng từ diễn biến của thị trường vàng thế giới, nhất là những thông tin xoay quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, với hai phiên cuối tuần tăng liên tiếp đã giúp vàng trong nước ghi nhận một tuần tăng giá nhẹ.

Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu tuần 6/5, giá vàng trong nước được giao dịch ở mức 36,20-36,39 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Có thể thấy, thị trường vàng trong nước phiên đầu tuần tỏ ra khá thận trọng khi hướng tới những chuyển biến của thị trường toàn cầu; trong đó tâm điểm là động thái Mỹ chuẩn bị áp thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 10/5.

Trong phiên, nhà đầu tư trong nước tham gia ở cả hai phân khúc mua và bán với số lượng nhỏ lẻ, chủ yếu mang tính thăm dò thị trường.

Những phiên sau đó, giá vàng tiếp tục trồi sụt trước khi tăng giá ở hai phiên cuối tuần. Theo Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, thị trường trong nước hướng sự quan tâm tới những thông tin từ thị trường thế giới nên nhà đầu tư quyết định đứng ngoài thị trường và chờ đợi xu hướng rõ nét hơn ở phiên tiếp theo.

Đến phiên cuối tuần (11/5), giá vàng giao dịch ở mức 36,26-36,45 triệu đồng/lượng. Như vậy, tuần qua giá vàng được điều chỉnh tăng 60.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho hay, tổng khối lượng vàng giao dịch bao gồm vàng miếng cũng như vàng trang sức trên thị trường tuần qua là không lớn. Các giao dịch bán ra đạt mức cao hơn so với số lượng mua vào khi giá vàng xuống thấp. Dù vậy, giới đầu tư vẫn có tâm lý quan sát động thái thị trường nên không có giao dịch mang tính đột biến.

[Tỷ giá USD tiếp tục tăng, giá vàng điều chỉnh không đồng nhất]

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, trước những diễn biến tình hình thế giới như căng thẳng trong đàm phàm thương mại Mỹ-Trung, vấn đề chính trị tại Trung Đông... sẽ khiến nhà đầu tư hướng sự chú ý tới vàng bởi kim loại quý này vốn là tài sản trú ẩn an toàn khi có bất ổn.

Việc đàm phán thương mại Mỹ-Trung không đạt được kết quả và Mỹ áp thuế hàng hóa Trung Quốc trong trung hạn có khả năng sẽ đẩy giá vàng lên cao trong thời gian tới.

Thị trường vàng trong nước và thế giới có sự liên thông về trung và dài hạn nên những biến động trên thị trường vàng thế giới sẽ tác động đến thị trường trong nước. Tại thời điểm này, vàng trong nước diễn biến khá ổn định nhưng xu hướng này sẽ không thể duy trì trong lâu dài.

Trên thị trường thế giới, thị trường vàng thế giới trồi sụt thất thường ở đầu tuần do tác động bởi tình hình căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, việc Mỹ gia tăng sức ép với Iran và những diễn biến mới xung quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, đà tăng trong hai phiên giao dịch liên tiếp vào cuối tuần đã giúp giá vàng ghi nhận tuần đi lên.

Ryan Giannotto, Giám đốc nghiên cứu tại GraniteShares, nhận định rằng những dự đoán về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn là một yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

Mặc dù biên bản họp mới nhất của Fed cho thấy không có động thái cắt giảm lãi suất nào có thể diễn ra trong năm 2019, song một cuộc thăm dò từ Nhật báo Phố Wall hôm 9/5 cho thấy rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn có khả năng cao hơn là việc nâng lãi suất từ Fed./.

Thùy Linh (TTXVN/Vietnam+)