Giá vàng thế giới kỳ hạn tăng phiên thứ 5 trong tuần qua

Giá vàng giao tháng Sáu tới tiến 2,2 USD (tương đương 0,2%) lên 1.287.40 USD/ounce, ghi dấu phiên tăng thứ năm trong 6 phiên vừa qua; tính chung cả tuần qua, giá vàng giao kỳ hạn đã tăng 0,5%.
Những thanh vàng. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Những thanh vàng. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Thị trường vàng thế giới trồi sụt thất thường ở đầu tuần, do tác động bởi tình hình căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, việc Mỹ gia tăng sức ép với Iran và những diễn biến mới xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, đà tăng trong hai phiên giao dịch liên tiếp vào cuối tuần đã giúp giá vàng ghi nhận tuần đi lên.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu đều đi xuống sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 10/5, qua đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng ngay trong phiên đầu tuần (6/5), vốn được xem là một phương án đầu tư thay thế trong thời kỳ bất ổn tài chính và chính trị, bên cạnh đồng yen Nhật và trái phiếu chính phủ của Mỹ.

Tuy nhiên, giá vàng lại đi xuống trong phiên giao dịch liền sau đó khi thị trường chứng khoán phục hồi và đồng USD mạnh lên, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Thị trường kim loại quý tiếp tục trồi sụt bất nhất trong hai phiên giao dịch 8-9/5 vừa qua, trước khi đi lên trong phiên cuối tuần, đánh dấu hai ngày tăng giá liên tiếp.

Nhà phân tích thị trường cao cấp Craig Erlam của công ty tư vấn đầu tư OANDA nhận định đồng USD nói chung đã thể hiện khá tốt bất cứ khi nào căng thẳng thương mại leo thang.

[Giá vàng tăng khi các chỉ số chứng khoán của Mỹ mất điểm]

Trong báo cáo gửi khách hàng, chuyên gia này cho hay cần theo dõi trong những ngày tới để xem liệu giá vàng có được hỗ trợ thêm nếu những nỗi lo trở thành hiện thực và mức thuế quan mới được Mỹ áp dụng với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Đêm 9/5, Mỹ chính thức tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, khi Washington tuyên bố Bắc Kinh đã thay đổi những cam kết trong các cuộc đàm phán trước đó.

Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa hàng rào thuế quan mới nhất của Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán thương mại vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 10/5.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch  giao dịch COMEX, giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.286,56 USD/ounce. Như vậy, giá mặt hàng này đã tăng khoảng 0,6% trong cả tuần qua.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng Sáu tới tiến 2,2 USD (tương đương 0,2%) lên 1.287.40 USD/ounce, ghi dấu phiên tăng thứ năm trong 6 phiên vừa qua. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giao kỳ hạn đã tăng 0,5%.

Ryan Giannotto, Giám đốc nghiên cứu tại GraniteShares, nhận định rằng những dự đoán về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn là một yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

Mặc dù biên bản họp mới nhất của Fed cho thấy không có động thái cắt giảm lãi suất nào có thể diễn ra trong năm 2019, song một cuộc thăm dò từ Nhật báo Phố Wall hôm 9/5 vừa qua cho thấy rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn có khả năng cao hơn là việc nâng lãi suất từ Fed.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao tháng Bảy tới tăng 0,1% lên 14,79 USD/ounce, song lại giảm 1,3% trong tuần qua. Giá bạch kim giao cùng kỳ cũng tăng 1,7% lên 865,60 USD/ounce, song vẫn mất 1,1% trong tuần qua. Giá palladi giao tháng Sáu tới tiến 5,3% lên 1.350,70USD/ounce. Tính chung trong tuần qua, giá mặt hàng này giảm 0,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục