Giá vàng tại châu Á đi lên, sau đe dọa tăng thuế của ông Trump

Giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.283,41 USD/ounce vào lúc 14 giờ 31 phút theo giờ Việt Nam, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.284,5 USD/ounce.
Giá vàng tại châu Á đi lên, sau đe dọa tăng thuế của ông Trump ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 7/5 tại châu Á, khi lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc đã khơi lại căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế và khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn trong đó có vàng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.283,41 USD/ounce vào lúc 14 giờ 31 phút theo giờ Việt Nam, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.284,5 USD/ounce.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo sẽ tăng thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một sự thay đổi lớn trong lập trường của ông so với tuần trước đó, khi ông hoan nghênh tiến triển mà hai nước đạt được trong đàm phán thương mại.

[Giá vàng thị trường châu Á trụ gần mức đáy của bốn tháng]

Sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro đã giảm sút sau thông báo nói trên của Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, sự lên xuống thất thường của các thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây cũng tạo động lực tăng giá cho vàng, tài sản an toàn vốn được các nhà đầu tư lựa chọn trong những thời điểm bất ổn về kinh tế và chính trị.

Một diễn biến khác cũng khiến các nhà đầu tư thêm lo ngại là việc Mỹ thông báo sẽ triển khai tàu sân bay và một biệt đội máy bay ném bom tới Trung Đông nhằm gửi một thông điệp rõ ràng đến Iran. Động thái này có lợi cho giá vàng.

Mặc dù vậy, giá kim loại quý này đã không tăng mạnh, trong bối cảnh một bộ phận nhà đầu tư vẫn hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm được tiếng nói chung và tin tưởng rằng lời đe dọa tăng thuế từ Tổng thống Mỹ có thể là một chiến thuật trong đàm phán.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/5 đã thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Mỹ trong hai ngày 9-10/5 tới để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tiếp tục giảm, với mức giảm 0,16%, xuống 739,64 tấn vào ngày 6/5, mức thấp nhất kể từ ngày 11/10/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục