Vàng và chứng khoán ở châu Á: "Đôi bạn" cùng tiến

Ngày 6/10, giá vàng và chứng khoán cùng đi lên nhờ tâm lý lạc quan về những nỗ lực của châu Âu nhằm hỗ trợ khu vực tài chính.


Ngày 6/10 tại Singapore, trong một phiên giao dịch luôn đảo chiều, giá vàng đãtăng nhờ sự hậu thuẫn của một loạt nhân tố: đồng euro mạnh, chứng khoán đi lên,các hãng kim hoàn đẩy mạnh hoạt động mua vào, và thị trường ngày một hy vọng vềkhả năng châu Âu sẽ vực dậy hệ thống ngân hàng đang "ốm yếu."

Vào khoảng 13 giờ 11 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 7,39 USD lên 1.647,79USD/ounce. Trong phiên này, đã có lúc giá vàng rớt xuống 1.634 USD/ounce.

Ronald Leung, Giám đốc công ty Lee Cheong Gold Dealers (có trụ sở ở Hong Kong)cho biết, trong phiên 6/10, giá vàng trồi sụt liên tục và khối lượng giao dịchkhá mỏng.

Hiện nhà đầu tư đang tập trung dõi theo phiên họp chính sách của Ngân hàng trungương châu Âu (ECB). Nhiều khả năng, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet trong phiênhọp này sẽ "dọn đường" cho đợt hạ lãi suất trước kỳ Giáng sinh năm nay và đềnghị các ngân hàng khác nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vựcsử dụng đồng euro (Eurozone).

Giá vàng sau khi vọt lên mức cao kỷ lục của mọi thời đại 1.920 USD/ounce hồi đầutháng 9/2011 đã trượt xuống 1.534 USD/ounce trong tuần trước, trong bối cảnhnhiều nhà đầu tư muốn chốt lời để bù lỗ cho chứng khoán.

Trong phiên 6/10, chứng khoán châu Á đi lên nhờ tâm lý lạc quan về những nỗ lựccủa châu Âu nhằm hỗ trợ khu vực tài chính. Thêm vào đó là những thống kê chothấy kinh tế Mỹ có thể tránh được kịch bản suy thoái.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi thống kê về tình hình việc làm tại khu vực phi nôngnghiệp của Mỹ (dự kiến sẽ được công bố vào ngày 7/10). Một nhà giao dịch dựđoán: trong thời gian ngắn hạn, giá vàng sẽ dao động từ 1.600 đến 1.700USD/ounce.

Hiện thị trường đang "vật lộn" để tìm kiếm định hướng. Việc nhà đầu tư và cáchãng kim hoàn liên tục "ôm" hàng với tốc độ ổn định khiến phí đặt cược vững ởmức 3 USD/ounce ở Hồng Công và 2 USD/ounce tại Singapore - mức cao nhất kể từtháng 2/2011.

Trong khi đó, tại phiên 5/10 trên Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giávàng giao tháng 12/2011 tăng 25,6 USD lên 1.641,6 USD/ounce.

David Meger, Giám đốc công ty môi giới Vision Financial Markets nhận định: giávàng tăng trong phiên 5/10 là phù hợp với diễn biến "sức khỏe" của đồng USD.

Thị trường đang quay lại mối quan hệ truyền thống là khi đồng tiền xanh yếu đi,giá hàng hóa tăng. Tâm lý lạc quan của thị trường về khả năng chấm dứt cuộckhủng hoảng nợ của châu Âu đã khiến đồng USD giảm giá trong phiên thứ hai liêntiếp.

Theo Frank Holmes, phụ trách đầu tư tại Global Investors nhận định: vàng đã "đếnkỳ" phục hồi sau giai đoạn bị "điều chỉnh" bởi đồng USD mạnh./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một cửa hàng trang sức ở Bhopal, Ấn Độ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá tăng vọt, người dân ồ ạt bán vàng cũ

Các nhà bán lẻ và chuyên gia ngành kim hoàn cho rằng nếu xu hướng bán vàng cũ tiếp diễn, lượng nhập khẩu vàng vào các thị trường lớn có thể giảm, kiềm chế đà tăng giá của vàng.