Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào năm 2018

Vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư trẻ Việt Nam thiết kế, chế tạo sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018 bằng tên lửa của Nhật Bản.
Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào năm 2018 ảnh 1Tên lửa Epsilon (Nguồn: JAXA)

Thông tin từ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) ngày 23/2 cho hay, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018 bằng tên lửa của Nhật Bản.

Theo đó, qua chương trình hỗ trợ phát triển vệ tinh quan sát Trái Đất cho mục đích đào tạo tại các nước đang phát triển của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), dự kiến vào năm 2018, tên lửa Epsilon (Nhật Bản) do công ty IHI Aerospace chế tạo sẽ mang theo vệ tinh quan sát Trái Đất MicroDragon nặng 50kg, kích thước 50x50x50cm của Việt Nam lên quỹ đạo.

Từ tháng 9/2013, tiếp nối thành công của vệ tinh PicoDragon, VNSC đã cử 36 kỹ sư đến 5 trường Đại học hàng đầu Nhật Bản tham gia khóa học thạc sỹ công nghệ vệ tinh và trực tiếp thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh MicroDragon dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư Nhật Bản.

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào năm 2018 ảnh 2Mô hình vệ tinh MicroDragon (nguồn VNSC)

Vệ tinh này có nhiệm vụ ​quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, MicroDragon sẽ phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển; Thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái Đất; Thử nghiệm công nghệ vật liệu mới (Atomic oxygen, Antimony Tin Oxide Coating Solar cell).

Dự kiến đến tháng Chín, vệ tinh MicroDragon sẽ chính thức được chế tạo, tích hợp và đến tháng 9/2017 sẽ hoàn thành để sẵn sàng phóng lên quỹ đạo.

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào năm 2018 ảnh 3Học viên của VNSC tại Học viện kỹ thuật Kyushu, Nhật Bản, (Nguồn VNSC)

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc VNSC mong muốn qua dự án MicroDragon mở ra một môi trường giúp đội ngũ này có điều kiện rèn luyện kỹ năng sáng tạo độc lập cũng như khả năng làm việc kỷ luật giữa các nhóm có chức năng, nhiệm vụ khác nhau./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục