Vệ tinh siêu nhỏ do Việt Nam chế tạo phát tín hiệu đầu tiên

Vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên của Việt Nam, do nhóm các nhà khoa học trẻ nghiên cứu phát triển, đã phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất.
Vệ tinh siêu nhỏ do Việt Nam chế tạo phát tín hiệu đầu tiên ảnh 1Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đã hoạt động thành công trong không gian. (Ảnh: VNSC)

Tin mới nhất từ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ngày 20/11 cho biết, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon do các nhà khoa học trẻ của đơn vị này phát triển đã phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất.

Hồi đầu tháng 8/2013, PicoDragon đã được phóng thành công lên trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản. Sau hơn 3 tháng được lưu giữ trong module Kibo trên trạm ISS, vào 19 giờ 17 phút ngày 19/11 (giờ Việt Nam), PicoDragon cùng hai vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ được đưa vào quỹ đạo.

Chỉ bốn giờ sau đó, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, trạm mặt đất tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon vào lúc 00 giờ 36 phút - 00 giờ 42 phút ngày 20/11 (giờ Việt Nam), khi PicoDragon lần đầu bay qua Việt Nam.

Hiện, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon bắt đầu thực hiện các bước trong qui trình khởi động như kiểm tra trạng thái làm việc, đo đạc các thông số môi trường, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc bung ăng ten và khởi động hệ thống thu phát tín hiệu vô tuyến. Ở chế độ thường, PicoDragon liên tục phát đi những bản tin quảng bá với nội dung “PICO DRAGON VIETNAM."

Cũng theo đại diện của VNSC, nhóm kỹ sư của VNSC hiện đang tích cực thực hiện việc thu nhận tín hiệu tiếp theo đồng thời liên lạc với các trạm mặt đất khác trên thế giới để nhờ sự trợ giúp.

Vệ tinh siêu nhỏ do Việt Nam chế tạo phát tín hiệu đầu tiên ảnh 2Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, liên lạc với mặt đất. (Ảnh: VNSC)

Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC. Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, PicoDragon đã đặt dấu mốc là vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trong không gian./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục