Venezuela dat duoc thoa thuan doi dau lay tin dung voi Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: wupr.org)

Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Công nghiệp của Venezuela, ông Miguel Perez vừa cho biết nước này đã đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm cải thiện các điều khoản của thỏa thuận đổi dầu lấy tín dụng giữa hai nước, nhờ đó quốc gia là thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ này sẽ "dễ thở" hơn trước khi phải thanh toán các khoản nợ lớn.

Theo Phó Tổng thống Perez, hai bên đã nhất trí về các điều kiện mới, phù hợp với tình hình thực tế của Venezuela hiện nay. Ông cho biết, toàn bộ các điều kiện, bao gồm thời hạn cho vay, các mức đầu tư và các khía cạnh phi tài chính, đã được cải thiện.

Ông Perez nói thỏa thuận mới này cùng với việc cắt giảm mạnh nhập khẩu và tỷ giá mới yếu hơn sẽ giúp Venezuela thoát khỏi tình thế rất phức tạp hiện nay, và nói thêm kinh tế nước này có thể vẫn suy thoái cho đến cuối năm 2017.

Trung Quốc đã cho Venezuela vay khoảng 50 tỷ USD theo thỏa thuận giữa hai nước một thập niên qua và hiện giới đầu tư đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Bắc Kinh có trợ giúp chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro hay không, trong bối cảnh Venezuela đang đối mặt với nhiều khó khăn, từ tình trạng kinh tế suy thoái, khan hiếm thực phẩm và thuốc men, lạm phát cao, hoạt động kinh doanh trong nước kém sôi động, đến doanh thu từ dầu mỏ giảm.

Việc cải thiện các điều khoản trong thỏa thuận với Trung Quốc là rất cần cho Venezuela, khi giá dầu thấp khiến quốc gia Nam Mỹ này sẽ phải mất nhiều dầu hơn để đổi lấy các khoản vay. Giá dầu hiện ở mức gần 50 USD/thùng, bằng một nửa so với các mức vào giữa năm 2014, dù đã tăng nhiều trong năm nay.

Ông Perez cho biết, dành ưu tiên cho việc thanh toán nợ, Venezuela đã giảm nhập khẩu trong hai năm qua và nhập khẩu trong năm 2016 dự kiến sẽ giảm xuống 16 tỷ USD, so với 28 tỷ USD trong ba quý 1, 2, 3 của năm ngoái. Khoảng 75% lượng nhập khẩu của năm nay sẽ được tính theo tỷ giá có lợi nhất, hiện ở khoảng 10 bolivar đổi được 1 USD.

Venezuela có hai tỷ giá chính thức và theo tỷ giá mới, 400 bolivar đổi 1 USD. Trên "chợ đen", đồng bạc xanh có giá trị gần 1.100 bolivar.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Venezuela, lạm phát tại nước này hiện lên đến 180,9% và GDP giảm 5,7% năm ngoái. Cuối tuần qua, Tổng thống Maduro cho biết chính phủ sẽ tiếp nhận các nhà máy đang dừng hoạt động, làm dấy lên tin đồn rằng Polar, hãng thực phẩm và nước giải khát lớn vốn đã phải đóng cửa một số nhà máy do thiếu nguyên liệu thô, có thể là mục tiêu./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)