Venezuela de nghi Interpol bat giu cuu Tong Chuong ly Ortega hinh anh 1Cựu Tổng Chưởng lý Luisa Ortega. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 17/3, Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami cho biết chính phủ nước này đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ đối với cựu Tổng Chưởng lý Luisa Ortega, bị cáo buộc đang lẩn trốn cơ quan luật pháp Venezuela.

Bà Orteba bị quy trách nhiệm về tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đầu năm 2017 và bị nghi ngờ tham nhũng khi đương chức.

Bà Ortega từng giữ chức Tổng Chưởng lý trong hơn 10 năm.

Theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, từ nhiều năm nay, bà Ortega và chồng là nghị sỹ German Ferrer đã che giấu việc hợp tác với Mỹ phá hoại Venezuela.

Nhà chức trách Venezuela đã phát hiện nghị sỹ Ferrer sở hữu nhiều tài khoản hàng triệu USD trên thế giới.

Bà Ortega đã bị cách chức và sang tị nạn tại Colombia bất chấp lệnh cấm xuất ngoại.

Việc Colombia tuyên bố bảo vệ bà Ortega và cho phép bà tị nạn đã khiến quan hệ Colombia-Venezuela căng thẳng.

Tổng thống Venezuela Maduro phê phán Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trên khi cho phép bà Ortega cùng chồng tị nạn.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Chính phủ Colombia bảo vệ "tham nhũng và tội phạm" trong khi tân Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab, người được chỉ định thay thế bà Ortega, nhận xét đây là bằng chứng cho thấy Colombia là trung tâm của những âm mưu chống nền dân chủ và hòa bình tại Caracas./.
(TTXVN/Vietnam+)