Người dân Venezuela tuần hành phản đối nhóm bán quân sự và ủng hộ việc đóng cửa biên giới với Colombia tại Caracas ngày 28/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước những diễn biến căng thẳng tại biên giới giữa Venezuela và Colombia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28/8 đã ra sắc lệnh đóng cửa biên giới tại bốn thị trấn nữa của bang miền Tây Tachira, đồng thời điều động hàng nghìn binh sỹ để đảm bảo an ninh tại khu vực này.

Phát biểu ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro cho biết khu vực biên giới với Colombia tại bốn thị trấn Lobatera, Ayacucho, Panamericano và García de Hevia sẽ ngừng hoạt động từ 5 giờ ngày 29/8 (giờ địa phương).

Ông nhấn mạnh khoảng 3.000 binh sỹ sẽ được triển khai nhằm tăng cường chiến dịch truy quét các nhóm bán quân sự, buôn bán ma túy và tội phạm hoạt động tại đây.

Nhà lãnh đạo Nam Mỹ cho biết Caracas sẽ đề nghị Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) làm trung gian thành lập một ủy ban sự thật để thanh sát khu vực biên giới với Colombia, qua đó có những đánh giá đúng về tình hình.

Tổng thống Maduro cũng bày tỏ sẵn sàng gặp người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos nhằm tìm giải pháp cho vấn đề hiện nay.

Ông nhấn mạnh thời điểm và địa điểm của cuộc gặp này phụ thuộc vào Tổng thống Santos.

Trước những biện pháp mạnh tay của Chính phủ Venezuela, cùng ngày, phía Colombia cho biết Bogota đã loại trừ khả năng cắt quan hệ ngoại giao với Caracas.

Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin trong một tuyên bố nhấn mạnh việc cắt đứt quan hệ với một quốc gia láng giềng là một quyết định bất khả thi và không thể có.

Theo bà, Colombia và Venezuela có nhiều mối liên hệ với nhau và chỉ đối thoại cùng với sự hỗ trợ từ bên thứ ba mới có thể giải quyết tình hình bất ổn hiện nay.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Colombia cho biết thêm Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và UNASUR đang phân tích tình hình nhân đạo ở khu vực biên giới hai nước sau khi Venezuela trục xuất hơn 1.100 người Colombia.

Liên quan đến vấn đề nhân đạo này, Thống đốc bang Tachira Jose Gregorio Vielma cùng ngày khẳng định không có hành động vi phạm nhân quyền đối với những công dân Colombia bị trục xuất khỏi Venezuela.

Ông nhấn mạnh giới chức Venezuela tôn trọng đầy đủ các quyền về con người, đảm bảo sức khỏe thể chất của những người bị trục xuất.

Giới chức Venezuela cũng cho biết thêm tình hình hiện nay dọc biên giới với Colombia đã hoàn toàn bình thường.

Tình hình khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia trở nên căng thẳng sau khi xảy ra một vụ tấn công tại San Antonio thuộc bang Tachira của Venezuela, khiến bốn người bị thương, trong đó có ba binh sỹ chính phủ.

Ngay lập tức, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia từ ngày 21/8 và cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới dài hơn 2.200km này.

Kể từ khi Venezuela đóng cửa biên giới cuối tuần qua, gần 1.100 người Colombia đã bị trục xuất, gây nên tình trạng hỗn loạn tại khu vực giáp ranh.

Caracas khẳng định sẽ không mở cửa biên giới với Colombia nếu tình trạng buôn lậu vẫn tiếp diễn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này.

Mới đây nhất, chính phủ hai nước cũng đã triệu hồi đại sứ của mình về nước để tham vấn./.