Venezuela hy vọng cải thiện quan hệ với chính phủ mới tại Colombia

Colombia tiến hành cuộc bầu cử để chọn người kế nhiệm Tổng thống Ivan Duque trong nhiệm kỳ 2022-2026 trong bối cảnh xã hội quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục bị chia rẽ sâu sắc.
Venezuela hy vọng cải thiện quan hệ với chính phủ mới tại Colombia ảnh 1Một điểm bầu cử Tổng thống ở Medellin, Colombia, ngày 29/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Phó Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Venezuela, ông Diosdado Cabello bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa nước này và Colombia sẽ được cải thiện khi quốc gia láng giềng bầu được tổng thống mới trong cuộc bỏ phiếu vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 19/6 tới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Cabello khẳng định sức mạnh của các dân tộc luôn vượt trội so với lập trường của các vị tổng thống và hy vọng người thắng cử tại Colombia hiểu được mong muốn của người dân Venezuela về một mối quan hệ tốt đẹp với nước láng giềng cùng chia sẻ đường biên giới chung hơn 2.000km. 

Trong cuộc bầu cử vòng 1 vừa diễn ra ngày 29/5 tại Colombia, ứng cử viên Gustavo Petro, đại diện cho liên minh cánh tả Pacto Historico, đã về thứ nhất với 40,32% phiếu bầu ủng hộ, trong khi người về thứ hai bất ngờ là ứng cử viên Rodolfo Hernandez thuộc Liên đoàn Lãnh đạo chống tham nhũng với 28,15% số phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, do không có ứng cử viên nào đạt được từ 50% số phiếu ủng hộ trở lên theo quy định nên hai người dẫn đầu sẽ phải bước vào cuộc bỏ phiếu vòng hai để xác định người thắng cử.

Colombia tiến hành cuộc bầu cử để chọn người kế nhiệm Tổng thống Ivan Duque trong nhiệm kỳ 2022-2026, trong bối cảnh xã hội quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục bị chia rẽ sâu sắc tình trạng bạo lực và bất bình đẳng gia tăng bất chấp những tín hiệu kinh tế khả quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục