Venezuela 'không chấp nhận' các đại diện ngoại giao Brazil và Canada

Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodrígue tuyên bố Đại sứ Brazil tại nước này và Đại biện lâm thời Canada là những nhân vật “không được chấp nhận” tại Venezuela.
Venezuela 'không chấp nhận' các đại diện ngoại giao Brazil và Canada ảnh 1Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodrígue. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodríguez tuyên bố Đại sứ Brazil tại nước này Ruy Pereira và Đại biện lâm thời Canada Craib Kowalik là những nhân vật “không được chấp nhận” tại Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu với báo giới, bà Rodríguez chỉ trích ông Kowalik "đã có những hành vi can thiệp thường xuyên và thô bạo” vào các vấn đề nội bộ của Caracas.

Cụ thể, bà Rodríguez cho biết ông Kowalik "đã có những tuyên bố, sử dụng mạng xã hội Twitter để ra lệnh cho Venezuela."

Tháng 10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Venezuela đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Canada sau khi ông Kowalik chỉ trích cuộc bầu cử tại Venezuela.

Đối với trường hợp Đại sứ Pereira, bà Rodríguez cho biết lập trường của Venezuela sẽ được giữ nguyên cho tới khi chính phủ quốc gia láng giềng "khôi phục trật tự hiến pháp."

Cho tới nay chính quyền Caracas vẫn không công nhận chính phủ của Tổng thống Michel Temer​ ở Brazil, cho rằng việc bãi nhiệm cựu Tổng thống Dilma Rousseff hồi năm ngoái là một "cuộc đảo chính."

Bà Rodriguez cho biết Bộ Ngoại giao Venezuela sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết đối với hai nhân vật trên. Chính phủ Brazil cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nếu Caracas trục xuất nhà ngoại giao nước này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 23/12, Chính phủ Venezuela đã quyết định phóng thích khoảng 80 nhà hoạt động đối lập, trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đối lập nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

Chủ tịch Rodríguez cho biết ANC đã khuyến nghị áp dụng các biện pháp trừng phạt thay thế đối với những đối tượng trên như nộp phạt và phục vụ cộng đồng.

  

Hồi đầu tháng 12 này, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã kết thúc một vòng đàm phán mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào. Tuy nhiên, thời gian gần đây cả hai bên đều bày tỏ lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận tại vòng đàm phán mới.

Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã khởi động đối thoại từ năm 2016. Tuy nhiên, tiến trình này đã rơi vào bế tắc từ tháng 12 năm ngoái và được bắt đầu nối lại từ trung tuần tháng 9 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục