​'Venezuela nen bat dau tu san xuat he thong phong thu rieng' hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Getty Images)

TASS đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 18/2 cho biết nước này nên bắt đầu tự sản xuất những hệ thống vũ khí của riêng mình để bảo vệ đất nước.

Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ nêu rõ: "Chúng ta cần những hệ thống vũ khí riêng phục vụ mô hình an ninh quốc gia hiện nay" cũng như Venezuela sẽ sở hữu "một hệ thống vũ khí tốt cho việc phòng thủ," bao gồm những hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nga đã là nhà xuất khẩu vũ khí chính cho Venezuela từ năm 2006 khi quan hệ giữa Caracas và Washington bị xói mòn.

Hồi tháng 5/2006, Mỹ lên án Venezuela "thiếu hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố" và áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và thiết bị quân sự với nước này.

[Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela]

Trong một diễn biến liên quan, AFP đưa tin, ngày 19/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã tuyên bố nước này ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời thách thức Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Kono nói: "Đất nước chúng tôi đã kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử sớm... nhưng thật đáng tiếc, các cuộc bầu cử này vẫn chưa được tổ chức... Xét tình hình này, đất nước chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tổng thống lâm thời Guaido. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Venezuela tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng leo thang ở Venezuela, cùng với sức ép ngày càng tăng đối với Tổng thống gặp khó khăn Maduro và quân đội của quốc gia Nam Mỹ này./.

(Vietnam+)