Nghị sỹ José Guerra. (Nguồn: informe21)

Ngày 19/1, phe đa số đối lập tại Quốc hội Venezuela cho biết đã yêu cầu một vài thành viên nội các giải trình về sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp vừa được công bố.

Các Bộ trưởng Lương thực và Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA có trong danh sách những thành viên của nội các sẽ phải giải trình.

Nghị sỹ José Guerra, Chủ tịch Ủy ban xem xét sắc lệnh nói trên, cho rằng Chính phủ cần giải thích rõ ràng sẽ sử dụng hàng triệu USD vừa thu được trong lần phát hành trái phiếu gần đây vào mục đích gì, bởi ngân sách nhà nước hoàn toàn có thể điều chỉnh.

Ông này cũng cho rằng hiện đất nước không có nguồn tiền tiết kiệm nào, đồng thời tố cáo trong giai đoạn 1999-2015, nước này thu được 1.000 tỷ USD nhưng đã cho mất 50 tỷ USD từ năm 2005-2015 thông qua các các dự án của Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe).

Ngày 15/1, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong vòng 60 ngày nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân như giáo dục, sức khỏe và nhà ở trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng trầm trọng./.