VeXeRe.com được hình thành từ tháng 7/2013, sau gần 6 năm hoạt động, dự án đã chứng minh được tính ứng dụng thiết thực trên thực tế và đạt hiệu quả cao.

Cụ thể, đã có hơn 550 hãng xe trên toàn quốc hợp tác bán vé với VeXeRe.com, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân với hơn 5.000 tuyến đường.

Hiện, mỗi tháng có khoảng 6 triệu vé chảy qua hệ thống của VeXeRe.com, tương đương 30% tổng lượng vé bán ra trên thị trường.

Chọn vé xe mọi lúc, mọi nơi

Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng hơn 200 triệu vé xe bán ra mỗi năm, số lượng hành khách lựa chọn xe khách là phương tiện chính để đi lại vẫn đang tiếp tục tăng lên 15% mỗi năm vì giá rẻ, thời gian linh động và có thể đến bất kỳ địa phương nào trong cả nước.

Thời điểm trước tháng 7/2013, vẫn chưa có bất kỳ hệ thống nào có thể cung cấp đầy đủ thông tin chính xác, cập nhật về các hãng xe trong nước và hỗ trợ khách hàng đặt vé trực tuyến, đặc biệt là những tuyến nội tỉnh, địa phương.

Điều này không chỉ bất lợi cho khách hàng mà chính các chủ nhà xe cũng thừa nhận cách quản lý truyền thống gây ra thất thoát rất lớn.

Theo nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần VeXeRe Trần Nguyễn Lê Văn, ý tưởng hình thành một ứng dụng chuyên cung cấp vé xe được hình thành khi anh đang học thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Mỹ năm 2012.

Trong tâm trạng nhớ nhà khi ở lại ngôi trường vắng trong kỳ nghỉ Đông, anh đọc được nhiều bài báo và hình ảnh về cảnh người dân xếp hàng chờ mua vé xe Tết. Lê Văn cảm thấy ám ảnh trước cảnh công nhân phải mang chăn chiếu ra bến xe, nhà ga trực chờ mua vé.

“Tại sao mình không xây dựng hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến tại Việt Nam để người dân đỡ vất vả với việc mua vé?” câu hỏi này đã thôi thúc Trần Nguyễn Lê Văn gác lại việc học để trở về Việt Nam khởi nghiệp.

Ý tưởng thành lập Công ty Cổ phần VeXeRe với dự án VeXeRe.com của Trần Nguyễn Lê Văn đã thuyết phục được 2 đồng sáng lập là Đào Việt Thắng và Lương Ngọc Long.

Việc VeXeRe.com ra đời đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành vận chuyển hành khách: chuyển từ việc phải ra nhà xe, bến xe xếp hàng mua vé và gọi điện thoại sang đặt vé trực tuyến và có thể kiểm tra vé theo thời gian thực, giúp tiết kiệm hàng triệu giờ làm việc của người dân đang lãng phí vì phải di chuyển và đứng xếp hàng để chờ mua vé; đồng thời giúp việc quản lý của các nhà xe hiệu quả hơn.

[Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm thẻ xe buýt thông minh]

Với cách làm này, khách hàng có thể chủ động lựa chọn trong nhiều dịch vụ của các hãng xe khác nhau và đặt vé, thanh toán một cách đơn giản. Phản hồi, nhận xét của khách hàng về chất lượng của các hãng xe cũng được hệ thống ghi nhận và hiển thị công khai.

Về phía các hãng xe, phần mềm giúp quản lý chặt chẽ số lượng vé bán ra, chống thất thoát do nhân viên thiếu trung thực. Phản hồi của khách hàng cũng là cơ sở để chủ các hãng xe chấn chỉnh hoạt động, nâng cấp dịch vụ của mình.

Đánh giá về việc bán vé xe trực tuyến qua trang VeXeRe.com, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng giám đốc Bến xe miền Đông cho rằng, các tiện ích khi sử dụng mua vé trực tuyến giúp tránh tình trạng tập trung đông người tại bến xe hay các địa điểm bán vé; đồng thời, không hạn chế thời gian bắt đầu hay kết thúc trong ngày; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc chủ động phục vụ hành khách...

Đưa công nghệ vào ngành vận tải

Giám đốc điều hành Công ty Trần Nguyễn Lê Văn cho biết, đến nay, VeXeRe.com đã kết nối với hơn 550 hãng xe trên toàn quốc. Khách hàng tới với VeXeRe.com có thể lựa chọn trong hơn 5.000 tuyến chạy cố định.

Năm 2018, Công ty Cổ phần VeXeRe đã cho ra mắt ứng dụng đặt vé xe qua ứng dụng di động, gợi ý theo nhu cầu mua vé và lịch sử mua hàng của khách hàng, giúp hành khách tìm và đặt vé tiện lợi hơn.

VeXeRe.com - cuoc cach mang trong nganh van chuyen hanh khach hinh anh 1Người dân ngồi chờ tại bến xe Miền Đông để về quê. (Ảnh:Hoàng Hải/TTXVN)

Trong cùng thời gian này, Công ty Cổ phần VeXeRe cũng đã tiếp tục đầu tư vào nền tảng công nghệ và cho ra bộ giải pháp công nghệ toàn diện cho nhà xe gồm hệ thống quản lý hàng hóa cho nhà xe, hệ thống website, ứng dụng phần mềm cho nhà xe, ứng dụng phần mềm cho tài xế; cho tới hiện tại đã có gần 100 nhà xe sử dụng hệ thống phần mềm hàng hóa với những đánh giá và phản hồi tích cực.

Nhà sáng lập Công ty Cổ phần VeXeRe cho rằng, đây là thời cơ thích hợp để người Việt Nam có một cuộc cách mạng trong ngành giao thông vận tải cũng như du lịch.

"Nhờ áp dụng công nghệ, các nhà xe tiết kiệm được tới 40% chi phí. Trước kia, nhà xe vận hành thủ công nên không biết lúc nào trống ghế, báo cáo sổ sách thống kê không nhìn được vấn đề. Các đầu văn phòng không có nhiều kết nối, không có quy trình rõ ràng, thông tin chưa đầy đủ. Hệ thống ra đời, họ sẽ biết được đầu cầu này bán được bao nhiêu vé, từ đó gia tăng doanh thu cho chính nhà xe," ông Văn nói.

Trong ngành vận tải hành khách, luôn tồn tại bài toán mang tên "trống ghế." Giải quyết vấn đề này, ông Văn cho biết, đây đơn thuần là quy luật cung cầu thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy của xe khách nói chung luôn là 70%, trong khi chi phí cho một lượt xe luôn cố định.

Thông qua các nhà xe, VeXeRe.com biến 30% vé thừa này thành vé giá rẻ - tương tự như cách các hãng hàng không giá rẻ ở Việt Nam hoạt động.

Nói về những mục tiêu sắp tới, Trần Nguyễn Lê Văn cho biết, Công ty Cổ phần VeXeRe đang gấp rút ra mắt ứng dụng riêng, có cả phiên bản cho hành khách và tài xế.

Nhiệm vụ của ứng dụng là cố gắng đơn giản hóa việc đi xe, thuận tiện trong thanh toán, cũng như đặt vé.

Mục tiêu đặt ra cho Công ty năm 2019 là tăng số lượng nhà xe tham gia, tiếp tục đầu tư vào nền tảng công nghệ để cách mạng hóa ngành vận tải từ hệ thống phần mềm cho nhà xe, hành khách cho tới đại lý, xây dựng nền móng vững chắc cho ngành xe khách trước khi tiếp tục phát triển thêm các mảng tiếp theo như vé máy bay, tàu lửa và du lịch.

Dự án VeXeRe.com hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng kinh tế số trong ngành giao thông vận tải Việt Nam trong thời gian tới.

Dự án cũng đã lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn năm 2019./.

Hoàng Hải (TTXVN/Vietnam+)