Vi sao toan bo tru so Cong an phuong Dong Ngac bi tam cach ly? hinh anh 1Công an phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang bị cách ly. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội)

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân số 243 dương tính với COVID-19 , trụ sở Công an phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã bị cách ly do một phó trưởng công an phường đã tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, ca bệnh 243 (BN243) hiện 46 tuổi, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch-Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng bệnh viện. Từ đó đến nay chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, không có biểu hiện bệnh. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh.

Ngày 4/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

[Ca bệnh 243 có tiếp xúc gần với 17 nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội]

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, ngay sau khi ca bệnh trên được Bộ Y tế công bố ngày 6/4, Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc, người đã có tiếp xúc gần với BN243, đã chủ động khai báo lịch sử dịch tễ với cơ quan y tế.

Theo đó khoảng 19 giờ 30 ngày 14/3, vị phó trưởng công an phường này đã đến nhà anh họ tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh dự đám cưới người thân. Bệnh nhân số 243 có đến đứng đối diện chào hỏi nhưng không ngồi chung mâm.

Từ ngày 15/3 đến ngày 6/4, Phó trưởng Công an phường đi làm bình thường, tiếp xúc với tất cả cán bộ, chiến sỹ công an phường do thời điểm này chưa công bố bệnh nhân số 243 và chưa thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách, cách ly xã hội.

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh 243, Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc được cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố; toàn bộ cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đông Ngạc được tổ chức cách ly tại nhà và tại Công an phường; trụ sở Công an phường Đông Ngạc được phun thuốc khử khuẩn và tạm dừng hoạt động đến hết ngày 23/4.

Vi sao toan bo tru so Cong an phuong Dong Ngac bi tam cach ly? hinh anh 2Phun khử khuẩn trụ sở công an phường Đông Ngạc. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội)

Công an Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Bắc Từ Liêm bố trí lực lượng giải quyết các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn phường Đông Ngạc trong thời gian công an phường tạm dừng hoạt động.

Ngày 8/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ Công an phường Đông Ngạc. Hiện mẫu thử của Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc đã có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính.

Công an Thành phố Hà Nội thông báo: Công dân có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính, trình báo, tố giác tội phạm, cung cấp tin tức, tình hình an ninh trật tự thuộc thẩm quyền của Công an phường Đông Ngạc thì trực tiếp liên hệ Công an quận Bắc Từ Liêm (địa chỉ Toà nhà TC4C, Khu Tái Định Cư, Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm; điện thoại 069.219.1614); nếu người dân đang sinh sống tại phường Đông Ngạc có thể liên hệ với Cảnh sát khu vực qua điện thoại để được hướng dẫn cụ thể./.

Sơn Bách (Vietnam+)